Hướng dẫn tối ưu tốc độ website wordpress nhanh chóng [2020]

Tôi ưu tốc độ website wordpress

Tốc độ trang web là một yếu tố quan trọng đối với một trang web, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn trên Google. Nếu tốc độ load trang web bạn quá chậm và mất thời gian của người dùng thì bạn khó có thể đạt được mục tiêu từ khóa. Và Website WordPress cũng cần được tối ưu, tùy chỉnh để có được tốc độ load tốt nhất tạo thuận lợi cho người truy cập web. Vậy làm thế nào để tối ưu tốc độ Website WordPress nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, Giải Pháp Công Nghệ Tùng Phát sẽ giới thiệu đến các bạn cách để tăng tốc độ Website WordPress.

Vì sao bạn cần tối ưu tốc độ website?

Tốc độ load là một chỉ số quan trọng trong thiết kế và lập trình web. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà nó còn là chỉ số để Google dựa vào đó để đánh giá website của bạn có tốt không, thân thiện với người dùng không để từ đó thay đổi thứ hạng của website bạn trên công cụ tìm kiếm Google.

Vì sao cần tối ưu tốc độ website
Vì sao cần tối ưu tốc độ website

Thông thường một website trung bình sẽ mất khoảng 3 giây để tải xong nội dung cho trang web, còn một số trang đã được tối ưu thì chỉ mất 2 giây để tải xong, đây là chỉ số khá ấn tượng với người dùng và con bot của Google.

Người dùng sẽ thấy chán nản nếu như website đó mất quá nhiều thời gian tải cho nội dung họ cần tìm, điều này sẽ khiến họ rời bỏ website bạn và vào website khác, và bạn sẽ mất khách hàng của mình vào tay đối thủ chỉ vì trang web load chậm.

Các cách tăng tốc độ Website WordPress  

Dưới đây là 6 tiêu chí mà những nhân viên kỹ thuật tại Tùng Phát đã áp dụng cho rất nhiều dự án Seo website và đang trong đà tăng trưởng rất tốt.

1/ Xóa bớt plugin không cần thiết

Nếu bạn đang sử dụng gói thiết kế website wordpress và đang chạy quá nhiều plugin thì sẽ làm cho tốc độ load trang web chậm đi. Do đó bạn chỉ nên giữ lại những plugin thực sự cần thiết, chất lượng và xóa bỏ những plugin không cần thiết.

Gỡ bỏ plugin không cần thiết
Gỡ bỏ plugin không cần thiết

Tốt nhất là bạn thực hiện một cuộc kiểm tra về tốc độ tải trang thông qua công cụ như Google Pagespeed Insights hoặc GTmetrix. Sau đó bạn đi tới danh sách plugin và tắc plugin đi rồi chạy thử tốc độ với plugin đã ngừng hoạt động.

Tham khảo : 5 công cụ kiểm tra tốc độ website chính xác nhất 2020

Tuy hơi mất thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn tìm ra những plugin làm gây tổn hại đến tốc độ load trang của bạn nhiều nhất. Nhờ đó tốc độ tải trang web sẽ nhanh hơn nhiều.

2/ Sử dụng theme chất lượng tốt

Với những theme chưa được tối ưu nghĩa là theme của bạn có thể sẽ chứa mã độc hoặc dùng những thứ tối tài nguyên của hệ thống. Vì vậy bạn cần lựa chọn được theme tốt thì tốc độ tải trang web của bạn sẽ không chậm mà ngược lại nó còn được cải thiện nhiều.

Cài theme chất lượng tốt
Cài theme chất lượng tốt

Trên thực tế một bộ theme gọn nhẹ chuẩn SEO sẽ luôn có lợi thế trong SEO, tốc độ tải trang nhanh hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn nên lượng truy cập và thứ hạng Google sẽ tốt hơn.

3/ Tối ưu hóa mã nguồn

Đôi khi mã nguồn website chưa được tối ưu cũng khiến cho website mất nhiều thời gian để load hơn. Vì vậy bạn cần chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để giảm tải dung lượng cho mã nguồn.

Website bạn đang sử dụng WordPress thì một plugin như Better WordPress Minify là một gợi ý cho bạn, nếu bạn không dùng CMS thì bạn có thể tối ưu mã nguồn của mình bằng cách sử dụng tiện ích để mở rộng Chrome của Pagespeed Insights, nó sẽ tạo phiên bản thu nhỏ code của bạn để cải thiện thời gian tải trang web. Do đó tốc độ load cũng nhanh hơn.

4/ Sử dụng CDN

CDN là hệ thống các máy chủ được được đặt ở nhiều nơi trên toàn cầu với chức năng sao lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong trang web, người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

Sau đó máy chủ sẽ phân tán ra nhiều máy chủ khác nên khi người dùng truy cập thì tốc độ load trang sẽ nhanh hơn, nhiều tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu sẽ được tải cùng một lúc.

Vì vậy bạn nên dùng CDN nếu như trang web của bạn có: máy chủ đặt xa người dùng, lượt truy cập lớn, hao tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.

5/ Giảm bớt dung lượng hình ảnh trên website

Trong giao diện website hình ảnh là phần không thể thiếu. Nhưng nó cũng gây gánh nặng cho trang web của bạn.

Giảm dung lượng hình ảnh
Giảm dung lượng hình ảnh

Do đó bạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh, chỉnh sửa hoặc tối ưu hóa hình ảnh để có được một hình ảnh chất lượng tốt ở mức dung lượng thấp nhất có thể.

6/ Bật bộ nhớ đệm để tối ưu tốc độ website

Khi bạn truy cập vào một website thì dữ liệu hoạt động của website sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm và trong những lần truy cập tiếp theo. Việc bật bộ nhớ đệm, bạn đã cải thiện được đáng kể việc tải trang web cho những khách truy cập ở lại.

Thay vì trình duyệt sẽ phải tải xuống tất cả các nguyên đơn lẻ thì nó chỉ tải xuống một số trong đó thôi, còn lại sẽ truy xuất dữ liệu của bạn, giúp cho việc load trang web nhanh hơn nhiều.

Lời kết

Hy vọng với bài viết hướng dẫn tối ưu tốc độ website wordpress của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được giải pháp tăng tốc độ cho trang web của mình nhanh nhất và tốt nhất đáp ứng được những tiêu chí của người dùng và GOOGLE.

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận