Hướng Dẫn Tối Ưu Website WordPress Nâng Cao .Htaccess

công cụ tối ưu pagespeed

Có phải bạn đang tìm cách Tối Ưu Website WordPress để đạt điểm số pagespeed 100 điểm, hoặc thấp nhất 84 điểm cũng gọi là ok rồi. Thế nhưng để làm được điều này là việc làm rất khó, nếu bạn không biết cách tối ưu

3 Cách Tối Ưu Website WordPress Nâng Cao .Htaccess

Dựa vào đâu mà bạn biết website bạn cần phải tối ưu website wordpress của bạn, những điểm cần phải chỉnh sửa để giúp website load nhanh hơn. Mặt khác đạt điểm số cao và hỗ trợ tốt cho seo.

>>Xem Thêm: Meta GEO là gì? Cách Tạo Meta GEO đơn giản nhất

Theo đánh giá đưa ra từ công cụ tìm kiếm lớn nhất đó là Google. Website wordpress có tốc độ load nhanh nhất sẽ được xếp hạng cao hơn so với các website có tốc độ load chậm. Một điều đặc biệt nữa là liệu người dùng có thật sự kiên nhẫn với chờ đợi một website như rùa bò.

tối ưu website wordpress
tối ưu website wordpress

Công cụ giúp bạn kiểm tra xem site đạt điểm số bao nhiêu?

Trong việc tối ưu website wordpress có rất nhiều nhiều công cụ tối ưu, trong đó mình rất tin tưởng vào những gì google đưa ra. Nên mình chỉ xin giới thiệu một công cụ chính đó là: Google Pagespeed

Để kiểm tra website bạn chỉ cần copy domain, link cần kiểm tra pass vào link mình cung cấp.

Link kiểm tra website: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Mức thang điểm, màu sắc Google Pagespeed mà bạn cần quan tâm

  • Màu đỏ: thang điểm < 60
  • Màu vàng: thang điểm < 90
  • Màu xanh: thang điểm > 90

Thông qua 3 thang điểm này thông báo. Vì vậy dựa vào đó mà bạn biết được website wordpress mình phải cần phải tối ưu hay không?

Chi tiết từng bước tối ưu website wordpress nâng cao đạt điểm số cao nhất trong Google Pagespeed

Để tối ưu website wordpress đạt thang điểm > 90, bạn cần phải trải qua các bước tối ưu nâng cao như sau:

Bước 1: Tối ưu hình ảnh trên site: kích thước hình ảnh phải hiển thị phù hợp nhất. Thông thường trong website wordpress mỗi khi upload một hình ảnh lên website. Nó đều có 4 kích cỡ hình nhất định đó là thumbnail, medium, large, full. Vì vậy ở những chỗ cần hiển thị hình, bạn phải lựa chọn cách hiển thị cho phù hợp nhất.

Bước 2: Tối ưu css và js: trong website wordpress css và js đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thế nhưng có nhiều css và js không cần thiết bạn giảm tải nó đi. Tắt hết những plugin không cần thiết. Nén hết css trên cùng một dòng để giảm kích thước file.

tối ưu website wordpress .htaccess
tối ưu website wordpress .htaccess

Bước 3: Đây là bước cực kỳ quan trọng, không phải ai cũng biết, đó là việc tối ưu website wordpress bằng file .htaccess. Trong wordpress file .htaccess có vai trò cực kỳ quan trọng đó là điều khiển url. Mặt khác nó còn được sử dụng để tối ưu website bằng các việc làm như sau:

  • Disable Etags: Entity tags (ETags) là một cơ chế giúp máy chủ website và trình duyệt dùng xác định xem thành phần trong bộ nhớ cache của trình duyệt web có phù hợp với thành phần gốc trong máy chủ hay không. Thêm code này vào file .htaccess

Header unset ETag
FileETag None

  • Thêm Expires Headers: là một dạng khai báo nhằm thông báo với trình duyệt website rằng các thành phần được tải xuống (như hình ảnh, file video, file flash…) được lưu trữ trong bộ nhớ cache đến một thời gian nhất định nào đó. Vì vậy bạn cần thêm đoạn code này vào file .htaccess để giúp website bạn load nhanh hơn

## EXPIRES CACHING ##
<IfModule mod_expires.c>
ExpiresActive On
ExpiresByType image/jpg “access 1 year”
ExpiresByType image/jpeg “access 1 year”
ExpiresByType image/gif “access 1 year”
ExpiresByType image/png “access 1 year”
ExpiresByType text/css “access 1 month”
ExpiresByType text/html “access 1 month”
ExpiresByType application/pdf “access 1 month”
ExpiresByType text/x-javascript “access 1 month”
ExpiresByType application/x-shockwave-flash “access 1 month”
ExpiresByType image/x-icon “access 1 year”
ExpiresDefault “access 1 month”
</IfModule>
## EXPIRES CACHING ##

  • Nén file: đây là tuyệt chiêu quan trọng không phải anh cũng biết, bằng việc nén file trực tiếp bằng code trong file .htaccess. Việc tối ưu website wordpress này sẽ làm giảm dung lượng file đáng kể, từ đó giúp website hoạt động nhanh hơn. Thêm đoạn code này vào file .htaccess

<FilesMatch “\\.(js|css|html|htm|php|xml)$”>
SetOutputFilter DEFLATE
</FilesMatch>

Tóm lại: Việc tối ưu website wordpress có rất nhiều cách, thế nhưng cách tối ưu bằng file .htaccess mình thấy cực kỳ hiệu quả. Bằng chứng: lúc đầu website tungphat.com chỉ có 18 điểm ở trên desktop. Sau đó mình tiến hành tối ưu hình, code, và lợi hại hơn đó là dùng file .htaccess. Giờ đây site mình đã đạt 94 điểm. Bạn có thể kiểm chứng bằng pagespeed.

Giải Pháp Công Nghệ Số Tùng Phát Mang Lại Giá Trị Hiệu Quả Nhất.

Liên hệ ngay với giải pháp công nghệ tùng phát nếu việc tối ưu của bạn vẫn chưa được. Đội ngũ nhân viên thiết kế website chuẩn seo của chúng tôi sẽ hỗ trợ tối ưu website tốt nhất. Hoặc tham khảo bảng giá thiết kế website của chúng tôi tại đây. Chúc các bạn thực hiện tối ưu website wordpress đạt điểm số cao nhất.

5/5 - (25 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận