Từ khóa SEO là gì? Những sai lầm khi chọn từ khóa SEO

Từ khóa seo là gì

Chọn đúng từ khóa SEO sẽ khiến chiến dịch seo của mọi người đạt được thành công ngoài mong đợi. Từ khóa SEO là một yếu tố chính, cực kỳ quan trọng đối với bất cứ công cụ tìm kiếm nào và cách chọn từ khóa ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng trang web của mọi người trong kết quả tìm kiếm của google.

Thế nhưng, nếu như chọn sai từ khóa SEO thì sẽ khiến cho chiến dịch seo của chúng ta khó lòng đạt được kết quả mong muốn trong top Google. Cùng Tùng Phát tìm hiểu ngay trong bài viết này nào.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa (keyword) là một từ hoặc cụm từ xác định chủ đề được người dùng nhập vào mục tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm khác nhau. Dựa vào đó, khái niệm từ khóa seo được hình thành để mọi người có thể tối ưu và điều hướng người dùng một cách chính xác nhất truy cập website của mọi người để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Từ khóa seo là gì
Từ khóa seo là gì

Nếu mọi người muốn website của mọi người để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm và có thể thu hút nhiều người đến website – mọi người phải chọn từ khóa một cách cẩn thận. Các từ khóa phải có liên quan đến website, và nên được cả người dùng cũng như công cụ tìm kiếm cùng thấy được nội dung đó.

Phân loại từ khóa

Có rất nhiều loại từ khóa seo nhưng tổng kết lại có 5 loại từ khóa chính như sau:

 • Từ khóa thương hiệu (brand keyword): Loại từ khóa này mang tên thương hiệu của doanh nghiệp, cung cấp những thông tin về doanh nghiệp đến với khách hàng, ví dụ như: Điện thoại Samsung, máy ảnh canon, máy tính Trần Anh,…
 • Từ khóa sản phẩm, dịch vụ: Loại từ khóa này miêu tả chính xác thông tin chi tiết sản phẩm khách hàng cần tìm, chính xác đến từng ký tự, mẫu mã. Loại từ khóa này thường thông dụng cho các sản phẩm điện tử, thiết bị y tế: MacBook Pro 13-inch (Mid 2012)

Với mỗi loại từ khóa, chúng ta sẽ có những hướng phân tích khác nhau để có thể tìm ra từ khóa tiềm năng từ đó tăng được tỉ lệ chuyển đổi.

 • Từ khóa thông tin, hỏi đáp: Là các từ khóa thông tin hữu ích về những sản phẩm dịch vụ, nhiều khách hàng khi tìm kiếm trên những thanh công cụ thường có xu hướng tìm kiếm một cụm câu hỏi đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ, uy tín của cửa hàng. Với từ khóa thông tin, mọi người phải tránh lối viết bài PR sản phẩm.

Đến lúc này, người dùng chỉ mong muốn thấy các bài viết đáng tin và chỉnh chu. Ví dụ: Mua điện thoại ở Thế giới di động có tốt không?, Sửa điện thoại ở đâu uy tín?

 • Từ khóa dài (long tail keyword): là các từ khóa ít được tìm kiếm, độ cạnh tranh thấp, thường thì tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của loại từ khóa này khá cao.
 • Từ khóa ngắn (short tail keyword): là các từ khóa được tìm kiếm nhiều, độ cạnh tranh cao, nhưng đa phần tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tương đối thấp.
 • Từ khóa sai chính tả: Khi các bạn nghiên cứu kỹ hành vi tìm kiếm của khách hàng sẽ tìm ra được các lỗi như gõ sai chính tả của khách hàng hay gõ gần đúng vì chỉ nhớ mang máng. Ví dụ: mác búc pro 13 inh
 • Từ khóa địa phương: là từ khóa chính cộng thêm tên địa phương vào. Ví dụ: Mua máy tính tại TPHCM, tìm nhà hàng Pháp tại quận 1,…

Với mỗi loại từ khóa, người ta sẽ có những hướng phân tích khác nhau để có thể tìm ra từ khóa tiềm năng từ đó tăng được tỉ lệ chuyển đổi.

>>>Tìm hiểu thêm SCHEMA LÀ GÌ? TÌM HIỂU TÁC DỤNG CỦA SCHEMA TRONG WEBSITE

Cách lựa chọn từ khóa hiệu quả thăng top Google khi seo

 • Kiểm tra đối thủ đang sử dụng bộ từ khóa nào: Nghiên cứu đối thủ đang sử dụng từ khóa SEO nào là một cách hữu hiệu để mọi người biết được họ đang tập trung vào phân khúc nào của khách hàng, thị trường, từ đó mọi người có thể đi vào thị trường ngách để tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng.

Để có thể nghiên cứu được đối thủ của mình đang đánh vào từ khóa nào. Thì mọi người có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ của phần mềm check từ khóa seo của đối thủ như: Ahref, Google Keyword Planner, KeywordTool.io,…

 • Dự đoán từ khóa cần seo: Để có thể dự đoán được từ khóa seo một cách hiệu quả, mọi người hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng cần gì, mong muốn gì để đưa ra các từ khóa phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Sử dụng tool để gợi ý từ khóa trước khi seo: Tool UberSugGest. Keyword Finder được biết đến là một trong các công cụ cho phép mọi người check từ khóa seo hiển thị theo dạng key. Tool UberSuggest sẽ sắp xếp những dữ liệu thông tin theo thứ hạng từ khóa seo. Điều này sẽ giúp cho mọi người dễ dàng kiểm tra để có thể đánh giá từ khóa seo đó có chất lượng hay không.

Mặt khác, khi thiết lập một từ khóa trong SEO, mọi người có thể dựa vào công thức KBATL, trong đó với K, B, A, L, T lần lượt là:

 • Keyword – Từ khóa chính cho sản phẩm/dịch vụ các bạn đang SEO.
 • Brand – Thương hiệu sản phẩm/dịch vụ.
 • Adjective – Tính chất
 • Target Audience – Đối tượng
 • Local – Địa điểm

Ví dụ: khi SEO lĩnh vực công nghệ, cụ thể ở đây là:

 • Keyword: máy tính
 • Brand: dell, toshiba, acer …
 • Adjective: cao cấp, chính hãng, giá rẻ, tốt nhất, bền, đẳng cấp,…
 • Target Audience: cho nhân viên văn phòng, cho nhân viên thiết kế,…
 • Local: HCM, TPHCM, Hồ Chí Minh, Hà Nội, HN, Đà Nẵng, quận 1, quận 10…

Áp dụng công thức này mọi người có thể chọn được các từ khóa chính xác như: “máy tính acer cho nhân viên văn phòng giá rẻ TPHCM”,…và vô số truy vấn khác.

Vị trí và mật độ từ khóa

Sau khi chọn được từ khóa cần seo thì các bạn cần để ý đến vị trí xuất hiện của từ khóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng để có một chiến dịch SEO thành công. Theo đó, từ khóa seo thường phải xuất hiện đủ để công cụ tìm kiếm biết rằng website đang nói về chủ đề đang nói đến.

Để ý đến mật độ từ khóa trong Content
Để ý đến mật độ từ khóa trong Content

Thế nhưng, cần lưu ý rằng một từ khóa khi lặp lại quá nhiều lần với mật độ cao, hoặc dày đặc có thể khiến google hiểu rằng ai đó cố tình đang thao túng những công cụ tìm kiếm khiến website của mọi người bị phạt hoặc giảm thứ hạng.

Từ khoá cũng nên được sử dụng trong thẻ ALT của hình ảnh, thẻ miêu tả và thẻ tiêu đề là một phần quan trọng của website. Yếu tố này cũng có thể đẩy kết quả tìm kiếm trang web của mọi người lên cao hơn..

Những sai lầm khi chọn từ khóa SEO tránh mắc phải

 • Chọn các từ khóa không ai tìm kiếm, không nhắm đúng được đối tượng khách hàng: Đây cũng chính là một sai lầm của đa số seoer khi chọn từ khóa seo có thể khiến chiến dịch marketing của mọi người thất bại.
 • Chọn từ khóa quá chung chung: Việc lựa chọn từ khóa quá chung chung, không cụ thể sẽ khiến người có nhu cầu mua hàng thực sự sẽ không tìm kiếm được.
 • Những từ khóa cạnh tranh cao: Từ khóa cạnh tranh cao sẽ khiến cơ hội lên top trang web của mọi người rất khó, dẫn đến chiến dịch SEO kém hiệu quả, và không tìm kiếm được khách hàng.

Đến với dịch vụ seo web giá rẻ Tùng Phát sẽ giúp các bạn thăng top Google bền vững. Hotline 0902.313.677

>>>Xem thêm Link Juice là gì? Link Juice trong SEO quan trọng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *