VPS là gì ? Vì sao nên sử dụng VPS ?

vps là gì

Giả sử bạn có trang web nhận được một lượng truy cập khá. Doanh nghiệp của bạn đang mở rộng bạn cần một kế hoạch lưu trữ web tốt hơn mang lại hiệu suất cao hơn, bảo mật tốt và nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trang web của bạn – đặc biệt là với giá cả hợp lý.

Trong trường hợp này, dịch vụ lưu trữ VPS được coi như một giải pháp tốt cho nhu cầu trang web của công ty bạn.

Xem thêm kiến thức Quản Trị VPS

Hướng dẫn cách mở cổng port 80 và 443 trong FirewallD

HƯỚNG DẪN DÙNG REMOTE DESKTOP ĐỂ SỬ DỤNG VPS WINDOWS

CÁCH CÀI ĐẶT VPS BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

vps là gì
vps là gì

VPS là gì?

VPS (hoặc Máy chủ riêng ảo) – chữ viết tắt của Virtual Private Server – là một liên kết trung gian giữa lưu trữ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng. Nếu dự án web của bạn bị chật chội về lưu trữ được chia sẻ, nhưng vẫn còn quá sớm để thuê toàn bộ một máy chủ, bạn sẽ cần một máy chủ chuyên dụng ảo. 

VPS ổn định và an toàn hơn so với lưu trữ chia sẻ. Các trang web trên lưu trữ VPS sẽ không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự tăng đột biến của bất kỳ trang web nào khác về lưu lượng truy cập hoặc sử dụng tài nguyên. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc tài khoản của mình bị tạm ngưng chỉ vì bạn đã vượt quá mức CPU cho phép tương ứng đến các trang web khác trên cùng một máy chủ được chia sẻ.

Vì máy chủ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn không gian đĩa và hệ điều hành chuyên dụng của riêng bạn, bạn có thể khởi động lại nó, cài đặt ứng dụng bạn chọn hoặc thay đổi hệ điều hành cho phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Dịch vụ lưu trữ VPS thường cung cấp dung lượng lớn hơn, bảo mật tốt hơn và dịch vụ hỗ trợ khách hàng đáng tin cậy – vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong số tất cả các dịch vụ lưu trữ web hiện có.

Công dụng của VPS

Dịch vụ VPS hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp lớn cũng như những mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Công dụng của VPS đem lại rất nhiều, vì thế mà nó đều được ứng dụng phổ biến. 

Hiệu suất cao 

VPS có cùng hiệu suất như một máy chủ vật lý mặc dù nó được sử dụng bằng cách chia nhỏ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Ngay cả khi bạn chia sẻ một máy chủ vật lý, mọi người dùng đều có máy chủ ảo riêng của họ. Vì lý do này, VPS thường được nói đến như một sản phẩm tiết kiệm chi phí. Lưu trữ một máy chủ cá nhân

Mặc dù bạn không có quyền truy cập vào sức mạnh tính toán giống như một máy chủ chuyên dụng, nhưng VPS vẫn là một máy chủ và do đó có thể thực hiện nhiều tác vụ giống nhau. Một số máy chủ VPS thậm chí có khả năng chạy các máy chủ VOIP nhỏ, tuy nhiên, việc thiết lập yêu cầu trình độ chuyên môn tốt.

Bộ nhớ bổ sung 

Có một mối lo ngại xác đáng về việc các dịch vụ đám mây không an toàn khi sử dụng, với nhiều trường hợp rò rỉ dữ liệu và vi phạm bảo mật của nhiều công ty công nghệ lớn. Các dịch vụ đám mây này cũng có thể khá đắt. Một trong những công dụng của VPS đem lại hiệu quả là giữ các tệp quan trọng nhất của bạn trong một VPS được định cấu hình với các biện pháp bảo mật thích hợp, có thể là một phương pháp an toàn và tiết kiệm chi phí để loại bỏ những ổ cứng bên ngoài khó chịu đó để sao lưu.

Không yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật

Nhiều nhà cung cấp cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và quản lý VPS tuyệt vời. Không giống như các máy chủ chuyên dụng – yêu cầu bạn thuê nhân viên được đào tạo chuyên sâu để xử lý thiết bị và phần mềm của bạn – dịch vụ lưu trữ VPS không yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật.

Các loại VPS 

Việc lựa chọn một VPS thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang phát triển trên trang web của mình và lưu trữ được chia sẻ là không đủ, tốt hơn là nên chuyển đến một máy chủ VPS thân thiện với ngân sách để có thêm tài nguyên chuyên dụng đó.

Các yếu tố chính cần xem xét trước khi mua dịch vụ VPS là:

  • Giá bán 
  • Khả năng mở rộng và chất lượng của hệ thống máy chủ
  • Sao lưu hệ thống

Bên cạnh đó, nếu trang web của bạn có nhiều nội dung chất lượng cao, thì tốt hơn hết bạn nên chọn gói có dung lượng lưu trữ, RAM và CPU cao hơn. 

Dựa vào mức độ ảo hóa phần cứng, có các loại VPS đáng chú ý : 

vps-open-vz
vps-open-vz

OpenVZ VPSVPS dùng công nghệ ảo hóa OpenVZ 

OpenVZ là công nghệ ảo hóa “phần mềm”, VPS ở trên máy chủ vật lý sẽ được sử dụng chung một nhân Linux, tuy nhiên sẽ ở trạng thái riêng, VPS cũng chia sẻ bộ nhớ và trong thực tế hiệu suất hoạt động sẽ bị tác động qua lại. 

Công nghệ OpenVZ tốn kém ít nên giá cả rẻ hơn so với VPS ảo hóa KVM, công nghệ OpenVZ cũng chỉ dùng cho hệ điều hành nhân Linux.

Cho một ví dụ Cloud VPS của AZDIGI nay là OpenVZ – với máy chủ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để có thể tối ưu hiện năng các gói VPS

Dịch vụ VPS dùng OpenVZ nổi tiếng với chất lượng tốt là GreenCloudVPS, Ramnode hay là một dịch vụ VPS giá rẻ đã được nhiều người Việt Nam tin dùng là HostUS.

vps-kvm
vps-kvm

KVM VPSVPS dùng công nghệ ảo hóa KVM

Đây là công nghệ ảo hóa mới, dùng để ảo hóa từ phần cứng…  Gói VPS KVM tuy cùng chạy trên máy chủ vật lý nhưng lại được sử dụng tài nguyên riêng biệt và không san sẻ cho nhau. Sử dụng nhân riêng nên KVM VPS không những chạy cả Linux mà còn trên Windows. 

Công nghệ ảo hóa KVM đòi hỏi máy chủ vật lý thực sự phải mạnh mẽ. Vì vậy giá sẽ cao hơn VPS OpenVZ khá nhiều.

Một loại VPS ảo hóa khác tương tự là XEN, nhiều lúc bạn sẽ thấy một vài nhà cung cấp VPS sử dụng thuật ngữ này.

Những dịch vụ VPS giá rẻ cùng chất lượng cao nổi tiếng và phổ biến – được người dùng Việt Nam và thế giới tin tưởng trong khoảng thời gian dài như Vultr, Linode, DigitalOcean, OVH và Dediserve. Ví dụ như VHW đang chạy trên VPS Linode gói 2 GB RAM, hay trước đây blog Thạch Phạm chạy trên DigitalOcean, blog nổi tiếng Canh Me chạy trên VPS Vultr gói 4GB RAM!

Với phạm vi giá cả phải chăng, tăng cường quyền riêng tư, kiểm soát nhiều hơn và phân bổ tài nguyên tốt hơn, dịch vụ lưu trữ VPS là một lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu ngày càng tăng của trang web công ty bạn.

Xem thêm các bài viết khác về vps

VPS VULTR LÀ GÌ? TÌM HIỂU XEM ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VPS VULTR

TÌM HIỂU TỔNG QUAN VỀ VPS VIỆT NAM

VPS GOOGLE LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

VPS SINGAPORE LÀ GÌ? VÀ NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG PHẢI AI CŨNG NẮM ĐƯỢC

Bạn có thể coi VPS lưu trữ là một đối tác kinh doanh tuyệt vời mà bạn luôn có thể tin cậy. Biết rằng trang web của công ty bạn an toàn và được sao lưu bằng tùy chọn lưu trữ VPS an toàn, bạn có thể thư giãn và tập trung vào việc xác định và có được khách hàng mới cũng như cơ hội kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng và lợi nhuận hơn nữa cho doanh nghiệp đang mở rộng của bạn. Liên hệ Công Ty Tùng Phát để được tư vấn chi tiết về dịch vụ

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận