WEB HOSTING LÀ GÌ? ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA/ THUÊ DỊCH VỤ HOSTING

hosting

Hosting là gì?

Hosting (còn gọi là web hosting) là một dịch vụ giúp cho bạn đưa trang web hay ứng dụng web của bạn lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting là bạn đang thuê một chỗ trên server của nhà cung cấp để chứa tất cả các file và dữ liệu website của bạn lên đó. Một hosting tốt sẽ đảm bảo nội dung của bạn luôn hiện diện trên Internet, thu hút nhiều người dùng đến website của bạn.

Một server chính là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể hoạt động liên tục cho mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp hosting sẽ chịu trách nhiệm trong việc bảo đảm server được hoạt động ổn định, liên tục, chống lại việc tấn công từ bên ngoài.

hosting
hosting

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Web hosting sẽ chứa toàn bộ file, dữ liệu và database. Khi có người gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt thì hosting sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu cần thiết để hiển thị trang web cho người dùng đó.

Bạn cần chọn gói hosting phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Việc thuê hosting giống như việc bạn đi thuê nhà, bạn phải thanh toán khi đến hạn để giữ cho server được hoạt động liên tục.

Có nhiều gói cước để người sử dụng có thể lựa chọn. Với những người chưa quen với việc thuê hosting, bạn có thể bắt đầu với gói giá rẻ nhất để bắt đầu làm quen. Các gói giá rẻ sẽ phù hợp với những trang web nhỏ, đơn giản, cần ít tài nguyên. Nhưng khi cần phát triển web mạnh hơn, bạn có thể chuyển đổi qua gói cao hơn mà không tốn nhiều công sức, bởi những nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ hỗ trợ bạn điều đó.

Bạn có thể không cần phải biết bất cứ gì về lập trình để thực hiện việc quản lý hosting. Bởi nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn một tài khoản với giao diện trực quan, giúp bạn dễ dàng quản lý toàn bộ website của mình. Bạn có thể upload, download file trên hosting, cài đặt các CMS như WordPress, tạo database, hoặc backup hosting.

Tại sao phải cần mua web hosting?

Hosting là nơi lưu trữ website, dịch vụ mail, FTP của bạn. Nếu không có hosting thì trang web chỉ hoạt động trên máy của bạn, chỉ có bạn nhìn thấy website đó. Có web hosting, website sẽ được đưa lên Internet và bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập.

Có những loại web hosting nào?

Shared Hosting là gì?

Shared-Hosting
Shared-Hosting

Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất cho những doanh nghiệp nhỏ hay những cá nhân viết blog. Khi bạn nghe “web hosting” thì thường là họ sẽ nói đến shared hosting. Với loại hosting này thì bạn sẽ chia sẻ (share) tài nguyên của server với các khách hàng khác của nhà cung cấp web hosting. Nhiều website sẽ được đặt trên một server để cùng sử dụng chung tài nguyên (RAM, CPU, dung lượng ổ cứng,…)

Ưu điểm của Shared hosting là giá thành thấp, phù hợp với người mới bắt đầu làm web, server được cấu hình sẵn và có giao diện quản lý trực quan dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server ổn định, liên tục.

Nhược điểm là bạn có ít quyền kiểm soát đến cấu hình của server. Nếu có quá nhiều người truy cập vào các website khác cùng server có thể làm chậm website của bạn.

VPS Hosting là gì?

vps-hosting
vps-hosting

VPS hosting (Virtual Private Server) là loại web hosting cũng dùng chung server với người dùng khác giống như Shared hosting. Tuy nhiên điểm khác biệt là nhà cung cấp sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là dù bạn dùng chung một server vật lý với những người khác nhưng lại giống như bạn đang sử dụng một server cho riêng mình vậy. VPS hosting phù hợp với những doanh nghiệp cỡ vừa hoặc các website có sự phát triển tốt.

Ưu điểm của loại hosting này là bạn sẽ được cấp một tài nguyên server riêng mà không phải thuê hẳn một server. Lượng truy cập lớn từ các website khác cùng server không làm ảnh hưởng đến website của bạn. Khả năng tùy biến cao và dễ nâng cấp.

Nhược điểm chính là giá thành sẽ cao hơn gói shared hosting và bạn cũng cần có một chút kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server.

WordPress hosting là gì?

wordpress-hosting
wordpress-hosting

WordPress hosting là một dạng của shared hosting nhưng được thiết kế riêng dành cho website WordPress. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và được cài sẵn các plugin cần thiết. Vì được tùy chỉnh riêng nên site của bạn sẽ tải nhanh hơn và có thể chạy được ngay. Quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với các hosting khác.

Ưu điểm là giá thành thấp, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Dễ dàng cài đặt WordPress với vài cú click chuột. Hiệu năng tốt với WordPress, các plugin và theme được cài đặt sẵn.

Nhược điểm nó chỉ được tối ưu cho website WordPress. Nếu bạn sử dụng nền tảng khác có thể hiệu năng sẽ không được như mong muốn.

Cloud Hosting là gì?

cloud hosting
cloud hosting

Cloud hosting đang là giải pháp tối ưu nhất vì gần như hoàn toàn không có thời gian downtime. Nhà cung cấp cloud hosting sẽ có một hệ thống các server được liên kết với nhau. Khi một trong các server bị quá tải hoặc có vấn đề, ngay lập tức lưu lượng truy cập sẽ được tự động chuyển qua xử lý ở server khác của hệ thống.

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất chính là gần như không có thời gian downtime. Server bị hỏng sẽ không ảnh hưởng đến website của bạn. Tài nguyên được phân phối tùy theo nhu cầu. Bạn sẽ thanh toán tùy thuộc vào mức độ sử dụng. Cloud linh hoạt hơn VPS về khả năng mở rộng.

Nhược điểm là bạn không có quyền root và khó quản lý chi phí.

Dedicated server hosting là gì?

dedicated-server-hosting
dedicated-server-hosting

Dedicated server hosting là một server vật lý của riêng bạn, bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên trên server đó. Bạn có thể cấu hình server theo ý riêng của mình, lựa chọn hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cài đặt môi trường riêng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ưu điểm là bạn được toàn quyền kiểm soát và cấu hình server. Độ tin cậy cao vì bạn không phải chia sẻ tài nguyên với người khác. Tính bảo mật cao cùng với quyền truy cập root.

Nhược điểm lớn nhất đó chính là giá thành cao và bạn cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm để quản lý server

Các thông số trong web hosting

– Ngôn ngữ lập trình mà hosting hỗ trợ.

– Dung lượng lưu trữ (Storage): Có 2 loại ổ cứng lưu trữ là HDD và SSD. SSD có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Cho nên cùng một dung lượng nhưng hosting SSD sẽ có giá cao hơn HDD.

Xem thêm: Hosting SSD là gì?

– Hệ điều hành: Có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Website WordPress sẽ phù hợp với hệ điều hành Linux.

– Băng thông: (còn gọi là Bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thông thường băng thông sẽ được định lượng theo tháng, vì thế nếu hết băng thông, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để mở rộng.

– Sao lưu, phục hồi dữ liệu: Hãy đảm bảo rằng hosting của bạn có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần thiết.

– Sub Domain: Số lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo thêm.

– Addon Domain: Số lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào host

– Các tham số bảo mật khác (chứng chỉ SSL, các add-on antivirus, quét mã độc)

Cách chọn hosting tốt phù hợp với nhu cầu

Nên chọn hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Hosting nước ngoài

Hosting nước ngoài là hosting nằm trên server ở các nước khác. Thông thường các máy chủ này được đặt ở Singapore, Mỹ hoặc châu Âu.

Hosting nước ngoài sẽ có ưu điểm là chất lượng hosting cao vì mô hình hoạt động của họ đa quốc gia nên hạ tầng của họ cũng sẽ có phần mạnh hơn trong nước. Dịch vụ của họ cũng chuyên nghiệp hơn. Có nhiều chương trình ưu đãi cho các nhà phân phối. Vì mô hình hosting họ mua sẽ lớn hơn nhiều so với những người mua lẻ.

Nhược điểm của hosting nước ngoài là quá trình mua phức tạp hơn: do yếu tố địa lý, cách thức đăng ký, thanh toán quốc tế, quy đổi tiền tệ và nhiều yếu tố pháp lý khác. Người dùng cũng phải đăng ký chi tiết hơn. Do các máy chủ được đặt ở nước ngoài nên tốc độ truy cập sẽ phụ thuộc vào cáp biển. Nếu đường truyền cáp biển gặp trục trặc và bị đứt thì sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập web. Việc hỗ trợ từ phía nhà cung cấp cũng sẽ gặp khó khăn do chênh lệch múi giờ. Trong quá trình hỗ trợ, khác biệt ngôn ngữ cũng sẽ gây khó khăn ít nhiều. Do các quy định về an ninh mạng mà đôi khi thông tin khi được truyền tải đến người dùng sẽ phải đi qua kiểm duyệt khiến tốc độ web bị ảnh hưởng. Cũng có trường hợp vi phạm hợp đồng do không được giải thích rõ ràng quy định sử dụng.

Hosting Việt Nam là gì?

Hosting Việt Nam là hosting của các công ty quản lý hệ thống server trong nước. Những server trong nước sẽ không phải giao tiếp với nhau qua đường cáp biển cho nên tốc độ xử lý và truyền tải thông tin cũng rất tốt.

Ưu điểm dễ nhận thấy là tốc độ truy cập tốt do khoảng cách địa lý và băng thông nội bộ trong nước lớn. Thủ tục thanh toán đơn giản, nhanh chóng. Nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn nếu có sự cố. Không bị rào cản về ngôn ngữ trong việc trao đổi thông tin giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Nhược điểm là bạn cần lựa chọn kĩ lưỡng nhà cung cấp dịch vụ tốt. Vì hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ hosting ở Việt Nam. Nhiều công ty mới thành lập sẽ không hỗ trợ tốt cho bạn do còn thiếu kinh nghiệm.

Chọn loại hosting phù hợp

Như đã phân tích ở trên thì hiện có 5 loại hosting. Tùy theo nhu cầu mà bạn cần lựa chọn hosting phù hợp. Bạn có thể chọn WordPress hosting nếu website của bạn chạy WordPress. Hay Cloud hosting với nhiều tính năng ưu việt hơn. Bạn cũng cần cân nhắc các thông số như dung lượng lưu trữ, băng thông, số lượng tên miền, hệ điều hành, các dịch vụ ưu đãi khác. Quan trọng là bạn phải chọn một nhà cung cấp có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để hỗ trợ bạn bất kỳ khi nào bạn cần nếu website của bạn bị trục trặc.

Xem thêm: Tổng hợp các kiến thức cần biết về website

Dịch vụ web hosting của Công ty Giải pháp Công nghệ Tùng Phát

Công ty Giải pháp Công nghệ Tùng Phát là nhà cung cấp nhiều dịch vụ công nghệ thông tin chuyên nghiệp: Dịch vụ đăng ký tên miền, cho thuê hosting, thiết kế website chuẩn SEO, SEO từ khóa, SEO tổng thể website,…

Công ty Giải pháp Công nghệ Tùng Phát đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Tầm nhìn của công ty là trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting, domain, website,… Cho nên chúng tôi luôn mong muốn đem đến khách hàng một dịch vụ tốt nhất.

Gọi ngay cho số Hotline để được tư vấn về các dịch vụ mà bạn cần: 0902.313.677 – 028.7776.8789

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận