WordPress là gì ? Tại sao bạn nên dùng nên tảng wordpress

mã nguồn wordpress

WordPress là nền tảng được nhiều người lựa chọn vì dễ sử dụng, thân thiện, ngay cả những người không rành về lập trình vẫn có thể quản trị trang web của mình dễ dàng. Vậy wordpress là gì? Lý do gì mà bạn nên thiết kế website wordpress? Bài viết dưới đây Tùng Phát sẽ trình bày cho các bạn biết.

WordPress là gì ?

WordPress là một mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Là công cụ phổ biến nhất thế giới để tạo trang web miễn phí, chỉ cần bạn cài lên host là có được một website.

Wordpress là gì
WordPress là gì

Bạn cũng có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho website. WordPress được xem như là một hệ quản trị nội dung CMS vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều loại website khác nhau như blog, website báo chí, tin tức, thương mại điện tử,…

Lý do bạn nên sử dụng mã nguồn wordpress

Dưới đây là vài lý do tuyệt vời mà wordpress mang lại cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Dễ dàng sử dụng

Các thao tác trong wordpress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp cho bạn nắm rõ cơ cấu quản lý một website wordpress trong thời gian ngắn. Việc cài đặt cũng dễ dàng nữa, bạn có thể tự cài đặt một website wordpress ở trên host riêng của mình.

Các trang web wordpress có thể chứa được các cửa hàng thương mại điện tử đầy đủ dịch vụ, hoặc lưu trữ mạng xã hội, podcast hoặc nhóm. Nhờ có nhiều chủ đề và có khả năng truy cập dễ dàng vào các tệp nguồn của nó nên wordpress cũng dễ dàng thích ứng với các nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp.

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là người thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website wordpress của bạn hơn với nhiều tính năng rất có ích. Cách phát triển wordpress cũng rất đơn giản bởi nó là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển các tính năng thêm.

Thân thiện với người dùng

Một website có thể được cài đặt và hoạt động chỉ trong vài phút. Ngay khi bạn không rành về chuyên môn. Tất cả nhu cầu của người dùng lên tên miền và tài khoản hosting. Bạn có thể cài đặt wordpress miễn phí thông qua nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc được tải lên trực tiếp từ wordpress.org.

ưu điểm của website wordpress
ưu điểm của website wordpress

Có nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng là một thành phần cài đặt thêm vào wordpress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết hơn. Có lợi thế là người sử dụng đông đảo nên thư viện plugin của wordpress cũng rất phong phú cả miễn phí và trả phí.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Hiện tại mã nguồn wordpress có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm và có hơn 169 ngôn ngữ trên thế giới trong đó có cả phiên bản tiếng Việt. Đây đúng là điều tuyệt vời dành riêng cho những người không có kiến thức về tiếng anh cũng như không có chuyên môn cao về lập trình web. Dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn cũng có thể tự dịch lại nó một cách dễ dàng với các phần mềm hỗ trợ.

Được cộng đồng wordpress hỗ trợ

Là mã nguồn mở và miễn phí nên wordpress được hỗ trợ bởi các cộng đồng wordpress trên khắp thế giới, bạn sẽ được cộng đồng người dùng wordpress hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Cộng đồng này chịu trách nhiệm thay đổi các tệp nguồn và giữ cho wordpress được cập nhất và bảo mật.

Tạo được nhiều website với wordpress

WordPress được sử dụng với nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích của từng người. Có thể kể qua những website có quy mô vừa và nhỏ được thiết kế bằng wordpress như Blog, bán hàng online, giải trí, tin tức, dự án,… Tóm lại là wordpress có thể tạo ra bất kỳ dạng website nào.

Phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Wordpress.com với wordpress.org
WordPress.com với wordpress.org

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một sản phẩm của Automatic. Đây là một dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng WordPress và các thành viên khi đã đăng ký sẽ có một blog wordpress được chạy trên hệ thống máy chủ chung của Automatic.

Nhưng đây là dịch vụ miễn phí còn được chạy trên máy chủ chung nên nó sẽ bị giới hạn rất nhiều chức năng quan trọng của wordpress. Khi bạn đăng ký tài khoản ở wordpress.com thì bạn sẽ không sử dụng được những tính năng quan trọng khác cũng như khai thác được sức mạnh của wordpress nhưng không cài plugin được, không tùy chỉnh được code của giao diện, Settings rất hạn chế,…

WordPress.org là gì?

Đây là trang chủ chính thức của mã nguồn wordpress mà trang wordpress.com dùng để tạo blog cho các thành viên. Ở đây bạn có thể tải về bản chính thức của mã nguồn wordpress về máy và tự cài đặt nó trên máy chủ riêng để vận hành nó.

Với mã nguồn đầy đủ như này thì bạn sẽ sử dụng được các chức năng quan trọng của wordpress mà ở trang wordpress.com không hỗ trợ được như là việc cài theme bên ngoài, cài theme plugin và một số tính năng nhỏ nhất. Và điều quan trọng là wordpress chỉ thật sự mạnh khi bạn có thể sử dụng plugin và theme từ bên ngoài.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận