Xampp là gì? Ưu điểm và Nhược điểm của Xampp

xampp là gì

Xampp là chữ viết tắt của Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P), Perl (P) là một phần mềm full stack web server miễn phí và có mã nguồn mở

Xampp là gì?

Xampp là chữ viết tắt của Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P), Perl (P) là một phần mềm full stack web server miễn phí và có mã nguồn mở. Full stack nghĩa là nó chứa đầy đủ các thành phần cần thiết như: Apache (HTTP Server), MariaDB (Database Server) và trình biên dịch của các ngôn ngữ PHP và Perl. Thay vì bạn cài đặt từng phần trên thì giờ đây bạn chỉ cần cài XAMPP là đã có một web server hoàn chỉnh. Xampp là phần mềm cross-platform, nó làm việc trên cả Windows, MacOS, Linux.

xampp là gì
xampp là gì

Xampp được xem là một bộ công cụ hoàn chỉnh dành cho lập trình viên PHP trong việc thiết lập và phát triển các website. Xem thêm kiếm thức học wordpress

Đặt biệt Xampp có giao diện quản lý khá thuận lợi, cho phép người thiết kế website chuyên nghiệp chủ động bật tắt hay khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào. Phần mềm được thiết lập dựa trên mã nguồn mở.

Phần mềm được tích hợp với Xampp

Phiên bản mới nhất XAMPP 7.2.11 tích hợp 11 phần mềm, gồm:

 • Apache 2.4.34
 • MariaDB 10.1.34
 • PHP 7.2.8
 • phpMyAdmin 4.8.2
 • Webalizer 2.23-04
 • OpenSSL 1.1.0h
 • XAMPP Control Panel 3.2.2
 • Mercury Mail Transport System 4.63
 • Tomcat 7.0.56 (with mod_proxy_ajp as connector)
 • FileZilla FTP Server 0.9.41
 • Strawberry Perl 7.0.56 Portable

Ưu và nhược điểm của XAMPP

Ưu điểm của XAMPP

+ XAMPP có thể chạy được trên các hệ điều hành: Từ Cross-platform, Windows, Mac OS và Linux.

+ XAMPP có cấu hình đơn giản với nhiều chức năng hữu ích cho người sử dụng như: giả lập Server, hỗ trợ SSL trên Localhost, giả lập Mail Server. 

+ XAMPP tích hợp nhiều thành phần với tính năng:

 • Apache

 • PHP (tạo môi trường chạy các tập tin script *.php)

 • Hệ quản trị dữ liệu MySql

+ Mã nguồn mở: Không giống như Appserv, XAMPP có giao diện quản lý rất tiện lợi. Vì vậy mà người dùng có thể chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ của máy chủ bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm của XAMPP 

Vì có cấu hình đơn giản nên XAMPP không được hỗ trợ cấu hình Module, không có Version MySQL, nên đôi khi sẽ bất tiện cho người dùng. 

Dung lượng của XAMPP cũng khá nặng, dung lượng file khi cài đặt của XAMPP là 141Mb.

XAMPP được dùng làm gì?

XAMPP là một ứng dụng phần mềm phổ biến và thường hay được các lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển các dự án website theo ngôn ngữ PHP. XAMPP được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển website qua Localhost của máy tính cá nhân. XAMPP được dùng nhiều trong học tập, nâng cấp thử nghiệm website của lập trình viên. 

Trên thực tế thì không thể dùng XAMPP hay bất cứ phần mềm tạo Web Server nào để đưa website vào kinh doanh. Nếu bạn muốn làm điều đó thì bạn cần mua hosting hoặc sử dụng các dịch vụ cho thuê server.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP trong Windows

Sau khi tải xong các phần mềm cài đặt, bạn hãy làm các bước sau để cài đặt XAMPP vào máy.

hướng dẫn cài đặt xampp
hướng dẫn cài đặt xampp

Bước 1: Khởi chạy file. Khi bắt đầu khởi động, các cảnh báo của chương trình antivirus có thể ngăn chặn quá trình cài đặt của bạn, vì vậy bạn cứ bỏ qua và tiếp tục nhấn “Yes” để tiến hành làm các bước tiếp theo.

Bước 2: Chọn các gói thành phần trong Xampp mà bạn cần sử dụng. Hãy luôn chú ý chọn 3 thành phần chính Apache, PHP và MySql vì đây là những phần bạn sử dụng nhiều nhất.

Bước 3: Chọn một thư mục để chứa phần mềm XAMPP 

Bước 4: Chờ XAMPP giải nén các gói cài đặt hoàn tất rồi nhấn “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt Xampp.

Chú ý trước khi cài đặt

Một lưu ý cho người dùng trước khi cài đặt XAMPP đó là bạn phải xóa hết tất cả các phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL. Ngoài ra thì trong trường hợp máy chủ Windows đã cài đặt IIS nên việc cài XAMPP là không cần thiết. Không được dùng đồng thời các công cụ tạo localhost khác, khuyến khích các bạn nên gỡ trước khi cài đặt XAMPP. Trong khi sử dụng các phần mềm tạo Localhost có thể sẽ xung đột với nhau.

• Nếu dùng Skype 

Trường hợp máy tính của bạn đang cài Skype thì bạn mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443,…” rồi nhập một cổng bất kỳ. Nếu không thực hiện bước này thì XAMPP sẽ không chạy được do cổng mạng 80 đã bị Skype sử dụng.

tắt port skype
tắt port skype
• Tắt tường lửa

Bạn nên tắt tường lửa trên Windows cũng như tất cả các phần mềm Antivirus khác, bởi vì những phần mềm này có thể chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng web server làm cho XAMPP không hoạt động được.

tắt tường lửa window
tắt tường lửa window
• Tắt UAC Windows

Bạn nên tắt User Account Control trên Windows trước khi cài đặt XAMPP để không bị giới hạn quyền truy cập.

tắt uac window
tắt uac window

Thật sự dùng xampp rất hữu dụng trong việc lập trình website ? nó giúp người lập trình không bị treo, hoặc hạn chế ảnh hưởng tới dự án. Đối với các bạn tìm hiểu kiến thức website thì là phần mềm cơ bản cần phải sử dụng. Hy vọng bài viết chia sẻ cho các bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc phát triển sự nghiệp của mình nhất là đối với ngành lập trình website

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận