Backlink là gì? Kinh nghiệm đi backlink cho website mới

Backlink là gì Kinh nghiệm đi backlink cho website mới

Đối với website mới, việc đi backlink là vấn đề nhạy cảm, là nỗi lo, trăn trở của hầu hết các anh em làm SEO cũng như người chủ của website . Vậy đầu tiên ta cần tìm hiểu khái niệm đầu tiên backlink là gì ? , backlink quan trong trong SEO đến thế ư ? .

Backlink là gì?

Backlink là gì Kinh nghiệm đi backlink cho website mới

Backlink (còn được gọi là “Inbound Links”, “Incoming Links” hay “One way link – liên kết một chiều”) là các liên kết từ một website “ tên A “ đến một trang trên một website khác “ tên b “ . Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác coi các Backlink là “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Các trang có Backlink chất lượng cao có xu hướng đạt được thứ hạng trong SERP .

Backlink quan trong trong SEO đến thế ư ?

Bạn có thể hiểu nôm na SEO nó là một cuộc bầu cử ai được bỏ phiếu nhiều nhất thì người đó thắng , còn trên website thì đó là các backlinks trỏ về càng nhiều và càng chất lượng thì bạn càng dễ lên top. Nếu đi backlink tốt sẽ khiến web dễ lên top, ngược lại có thể khiến website tụt hạng.

Các thuộc tính của backlink

Việc tìm hiểu về cách đi backlink gặp rất nhiều khó khăn đối với các SEOer mới vì nhiều lý do, mà lý do quan trọng nhất đó chính là thuật ngữ SEO.

Cho nên, chúng ta sẽ tham khảo một chút về các khái niệm liên quan tới việc đi backlink nhé .

Backlink Nofollow là gì?

Nofollow cũng là một siêu liên kết. Tuy nhiên, nó thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên được quan tâm. Nofollow chỉ dùng để có lượt traffic thôi. Do đó, nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank. Khi bạn khai báo backlink đó là nofollow, các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét các link này, tránh ảnh hưởng tới thứ hạng của website.

Backlink Nofollow
Ví dụ về link nofollow

Các bạn có thể thấy hình ảnh bên trên site vanquangblog.com Link trỏ về có thuộc tính Nofollow .

Backlink dofollow là gì?

Backlink dofollow là liên kết ngược, nhưng thuộc tính của nó là cho phép các Bot tìm kiếm đi qua và thu thập dữ liệu quả trang đích.

“Ví dụ: giả sử một trang web có uy tín với các liên kết Xếp hạng trang cao với bạn. Sau đó, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy trang web của bạn có uy tín hơn và có thể tăng Xếp hạng trang của bạn. Điều này có thể cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.”

Backlink dofollow là gì
Ví dụ về link dofollow

Nói cách khác, nếu trong thẻ <A href=”url”> không có chứa thuộc tính “rel=nofollow” thì mặc đinh đó chính là “dofollow“.

Các bạn có thể thấy hình ảnh bên trên site vanquangblog.com không thấy thuộc tính Nofollow thì đó là một link Dofollow .

Backlink 301 redirect là gì ?

Backlink 301 redirect là liên kết Redirect (chuyển hướng) là cách để user và công cụ tìm kiếm chuyển đến một URL khác URL mà họ yêu cầu ban đầu. Redirect 301 (Moved permanently) một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) nhằm thông báo rằng các trang web, URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL khác.

Điều này có nghĩa là tất cả các giá trị của trang web hoặc URL gốc như hình ảnh, nội dung…sẽ được chuyển hết sang URL mới.

Đây là một dạng backlink mang lại hiệu quả tăng traffic website hiệu quả nhất. Nhưng loại link này chỉ sử dụng khi tối ưu Onpage và audit website. Còn xây dựng liên kết ngược dạng này cực khó, hầu như không kiếm được .

Các loại backlink phổ biến

1. Editorial backlinks

Editorial là liên kết đề cập đến trang web của bạn – bao gồm một liên kết được đặt trong nội dung chất lượng cao, có liên quan – tạo nên backlink lý tưởng. 

Để thu hút các editorial backlinks, hãy tạo nội dung thường xuyên thể hiện tư cách là nhà lãnh đạo tư tưởng của bạn, chẳng hạn như trang web và thương hiệu của bạn được ca ngợi như một nguồn tài liệu dẫn đến các cuộc phỏng vấn và thông tin chi tiết về ngành. 

Tạo nội dung hấp dẫn, có thể chia sẻ để lan truyền. Để xây dựng chiến lược nội dung của bạn, hãy tận dụng các công cụ SEO có khả năng nhận ra các từ khóa và chủ đề phổ biến mà các đối thủ cạnh tranh đã thành công – nhưng trang web của bạn vẫn chưa có .

2. Backlink Guest post

Khi cung cấp guest post cho các trang web có độ uy tín cao, khi đó bạn có thể đặt backlink có giá trị trỏ về chính website của mình. Nên tiếp cận các khách hàng viết blog để thu hút các trang web có độ uy tín cao là một phần quan trọng trong chiến lược SEO .

3. Backlinks in business profiles

Tạo Digital profile ( hồ sơ thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp trên mạng xã hội và blog) cho thương hiệu của bạn trên các trang web kinh doanh, phương tiện truyền thông… và đi kèm backlink trỏ về trang web của bạn.

Lúc này, các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét và đánh giá trang web của bạn được thiết lập tốt, uy tín và chuyên nghiệp .

4. Backlinks from webinars

Webinars cung cấp nội dung đặc biệt có giá trị cho các trang web liên kết đến. Các trang web thường sẽ nhúng webinars trên web vào các trang của riêng họ cùng với một liên kết và đề cập đến thương hiệu của bạn. Sử dụng các chiến thuật tương tự như quảng cáo blog để đạt được các backlink này .

5. Acknowledgment backlinks

Các trang web thường đăng bài cảm ơn khi một thương hiệu đóng góp hoặc có đại diện phát biểu hay tài trợ cho một sự kiện của ngành,… Các công cụ SEO nhận biết nơi đối thủ cạnh tranh của bạn kiếm được các backlink của họ, có thể giúp bạn xác định và lập chiến lược xung quanh các cơ hội tiềm năng để kiếm được acknowledgment backlinks .

6.Guest post bio backlinks

Nếu một trang web chấp nhận guest blog không cho phép backlinks trong nội dung, mà backlink đó nằm trong tiểu sử của tác giả. Ngay cả khi nằm ngoài nội dung biên tập, các backlink này vẫn có tác động tích cực đến SEO .

7. Badge backlinks

Một kỹ thuật thông minh để thiết lập các backlink là tạo ra một huy hiệu để trao cho các thương hiệu khác như sự công nhận cho đóng góp hoặc thành tích của họ. Khi các trang web đó tự hào đăng huy hiệu trên các trang web của họ, bạn sẽ nhận được một link trở lại của riêng bạn. 

Một lần nữa, bạn sẽ muốn sử dụng khéo léo các công cụ SEO để nhận ra các trang web có đối tượng tương tự như của bạn, nhằm xác định mục tiêu cho chương trình huy hiệu của bạn .

8. Free-tool backlinks

Cung cấp một công cụ miễn phí là một phương pháp mạnh mẽ để thu hút cả sự chú ý và các backlink có tác động sâu sắc và lâu dài đến SEO.

Điều này có nghĩa là tạo ra một tài sản đơn giản nhưng hữu ích, chẳng hạn như một máy tính chi phí có giá trị đối với những người trong ngành của bạn hoặc cung cấp phiên bản thu gọn của một công cụ trả phí mà bạn cung cấp. 

Để khuyến khích các backlink, hãy quảng cáo công cụ này với các trang web có chung đối tượng khách hàng .

Xem Thêm : Text link Là Gì? Khác Biệt Giữa Textlink Và Backlink

Lý do Google phạt tác vụ thủ công

Như mình đã nói đối với website mới, việc đi backlink là vấn đề nhạy cảm, là nỗi lo, trăn trở của hầu hết các anh em làm SEO cũng như người chủ của website . 

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nỗi sợ bị Google phạt khi đi link lan truyền khắp giới SEO khiến bao anh em lo sợ, ăn ngủ không ngon, đặt biệt là các site mới.

Không có lửa làm sao có khói, rất nhiều trường hợp, website của anh em đã bị Google phạt, dính tác vụ thủ công khi đi link, làm từ khóa bay màu trong nốt nhạc khi vừa đi link về .

Giải thích nguyên nhân cho hiện tượng này: Site còn quá yếu để nhận được lượng tín hiệu, backlink mạnh và lớn như vậy.

Một website mới tạo lập, nếu chưa có thương hiệu ngoài đời, Google chưa định danh được thương hiệu đó với ngoài cuộc sống hoặc có độ uy tín nhất định trên môi trường Internet thì việc có được những phiếu bầu backlink đột ngột là một sự bất thường .

Phi hợp lý, logic. Một người không có tiếng tăm, không thể nhận được sự PR, quảng cáo quá đà, nhiều như vậy .

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là :

  1. Với website mới, đi nhiều backlink thì sợ bị phạt mà đi ít link hoặc không đi link thì site lại không lên được.
  2. Vậy cần làm gì để site vừa đi link, vừa đảm bảo an toàn, tính bền vững, vẫn đáp ứng được yếu tố hiệu quả tốt.

Cách đi backlink hiệu quả cho website mới

Đối với website mới, việc đầu tiên mình cần làm là triển khai Entity từ 200-300 Social Profile để xác thực thông tin, tạo tín hiệu cho website.

Đối với bước này bạn có thể thực hiện hoặc thuê những nơi uy tín ví dụ như : Dịch vụ Seo Tổng thể Tùng Phát .

Xem Thêm : Social entity là gì ? . 10 Cách tối ưu Entity SEO đem lại hiệu quả nhất 2021 .

Sau khi Entity đã index, mình mồi thêm 1 campaign link tool, vài trăm textlink báo , không quá quan trọng thứ hạng từ khóa, mục đích việc đi link này để tạo thêm trust cho website .

Up nội dung đủ số lượng bài SEO, đủ số từ khóa cần SEO.

Để web đó 1-2 tháng không làm gì, để Google tự làm việc, nó sẽ tự nhận định, định danh thương hiệu, brand, độ trust của website.

Sau khi web đã có trust rồi, các từ khóa đã có thứ hạng trong Top 100 .

Làm gì tiếp theo khi website đã có độ trust .

Lúc này mình sẽ up bài liên tục, đều đặn, tần suất cao, cùng với đó là backlink mình sẽ bổ sung dồn dập vào để cùng với content bổ sung, push mạnh từ khóa lên trang nhất, top 5, top 3, top 1.

Khi web có nội lực, lúc đó link mới thật sự phát huy tác dụng, khi web chưa có nội lực, trust, chưa trải qua thời gian mà đi link liên tiếp vào, web sẽ không chịu nổi sức mạnh của backlink.

Cũng như một cá nhân, chưa đủ khả năng để nhận được những lời giới thiệu sức nặng, uy tín của những pro trong cùng ngành hay xã hội .

Kết luận

Trên đây là cách đi Backlink hiệu quả, an toàn, thông minh, nhàn hạ mà mình đang áp dụng . Hi vọng sẽ giúp anh em làm  SEO hiệu quả hơn, nhất là trong giai đoạn đầu triển khai dự án SEO với web còn mới .

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào đừng ngần ngại hãy để lại dưới bình luận mình sẽ phản hồi nhanh nhất có thể nhé !

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận