Link Building là gì? – 7 Cách Xây Dựng Link Building Hiệu Quả

hợp tác backlink

Trong quá trình làm Seo Website, nhiều bạn chắc đã nghe nói đến Link Building, nhưng bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Link Building có phải chỉ là Backlink, nó có vai trò quan trọng thế nào trong Seo nói cung và Seo Offpage nói riêng

Link Building là gì?

Link building là một quá trình xây dựng các siêu liên kết từ trang Web khác tới Website của bạn. Một liên kết trỏ về hay còn gọi là Backlink là cách để người dùng điều hướng giữa các trang trên Internet. Google hay các công cụ tìm kiếm sử dụng các đường link để thu thập dữ liệu web, và cũng dùng các đường link để di chuyển giữa hàng triệu trang Web trên thế giới.

Link Building

Link Building hay còn gọi là xây dựng liên kết, là một trong các công việc Seo Offpage. 

Bạn có thể đã từng làm Backlink cho Website của mình, thì Link Building cũng là xây dựng Backlink nhưng xây dựng theo mô hình và quy tắc cụ thể. Cũng giống như các liên kết nội bộ trong Website, Backlink cũng cần có quy tắc xây dựng và mô hình hóa để kiểm soát hiệu quả của chúng.

Vai trò của Link Building trong SEO

Seo Onpage và Offpage là 2 phần không thể thiếu của Seo Website, muốn lên top bền vững bạn phải tối ưu Website thật tốt, sau khi bạn đã có một Website tốt thì điều tiếp theo cần làm là quảng bá nó =>> Đó chính là Seo Offpage hay xây dựng liên kết Link Building

Như đã trình bày, việc xây dựng Backlink một cách tự phát mà không theo một mô hình nhất định đôi khi còn gây hại cho Website của bạn. Link Building giúp bạn xây dựng liên kết theo mô hình, từ đó giúp bạn dễ quản lý liên kết hơn, giúp Googlebot di chuyển tốt hơn trong một mô hình chuẩn.

vai trò của link building

Những sai lầm khi xây dựng liên kết

Spam link

Link Building là xây dựng liên kết chứ không phải đi Spam, nhiều Seoer vẫn nghĩ có thật nhiều liên kết trỏ về thì Website sẽ lên top mà không quan tâm đến chất lượng. Việc Spam Link vào phần bình luận hay các Website cho phép đọc giả đăng bài từ lâu đã được khắc phục bằng lệnh “Nofollow”. Từ đó, mặc định các liên kết trỏ ra ngoài từ những trang này sẽ không nhận được bất kì lợi ích gì vì lệnh Nofollow không cho phép Googlebot đi theo đường liên kết.

Nofollow

Thị trường mua bán liên kết nở rộ từ khi PageRank có mặt, mặc dù bị xóa bỏ nhưng vẫn còn rất nhiều người đổ tiền ra mua liên kết từ các Website có chỉ số cao. Điều này là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên việc đổ tiền mua liên kết nhưng không kiểm soát thì chỉ “đốt tiền” =>> Bạn có kiểm soát các liên kết bạn mua có bị gán lệnh Nofollow không? Nếu có thì bạn đã mất tiền oan mà chẳng thu được điểm số PageRank nào.

Không kiểm soát

Bạn mua liên kết hay xây dựng liên kết theo cách tự phát mà không có kế hoạch, không có khả năng theo dõi kiểm soát thì đôi khi còn hại Website của mình. Có quá nhiều liên kết trỏ đến Website một cách bất thường? bạn sẽ bị Google phạt và sau đó là khoảng thời gian dài khắc phục hậu quả.

Cách xây dựng Link Building chất lượng cho Website

PBN

PBN hay còn gọi là Private Blog Network là một hệ thống gồm nhiều Website do bạn tạo ra hay còn gọi là Website vệ tinh. Thay vì mua Backlink từ các Website khác thì bạn có thể tự xây dựng các Website con (thường là trang Blog) và chăm sóc chúng thường xuyên (thường xuyên đăng bài, tối ưu, cập nhật). 

Đến một thời gian nhất định, khi các Website đã có chỉ số và thứ hạng ổn, chúng sẽ trở thành vệ tinh chất lượng xoay quanh Website chính. Các Website này chỉ trỏ link về để phục vụ trang chính nên sức mạnh và chất lượng sẽ được nâng cao.

Mô hình thông dụng

Mô hình xây dựng các Website vệ tinh 2.0, bạn có thể thấy không phải toàn bộ Website vệ tinh đều sẽ trỏ về Website mà tất cả được phân tầng, chỉ có Website vệ tinh ở tầng gần nhất mới trỏ trực tiếp về Website, còn các vệ tinh khác sẽ trỏ về tầng trên nó.

Các Website này không trỏ trực tiếp liên kết về Web chính mà gián tiếp thông qua 1 Web trung gian cũng nằm trong hệ thống vệ tinh. Điều này giảm rủi ro cho Website chính khi gặp phải sự cố bị phạt hay các vấn đề liên quan.

Hợp tác

Bạn là một công ty chuyên cung cấp vật liệu trang trí nhà cửa, cây xanh, tiểu cảnh và bạn thấy một Website chuyên cung cấp dịch vụ Decor nhà cửa sân vườn có thứ hạng cao với nhiều từ khóa cùng lĩnh vực với bạn.

Vậy tại sao bạn không kiến nghị hợp tác, vì 2 doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ cùng lĩnh vực nhưng không cạnh tranh với nhau, bạn có thể hợp tác để đặt bài viết quảng cáo về nguyên vật liệu trang trí trên Website dịch vụ Decor và đặt Backlink trỏ về Website.

hợp tác backlink
hợp tác backlink

Bạn có thể chia sẻ lợi nhuận lại cho Website đó, vừa hợp tác về bán hàng vừa thúc đẩy thứ hạng Website, một liên kết như vậy có khi bằng hàng trăm liên kết trên các trang không liên quan, các trang chuyên bán Backlink.

Tài trợ 

Phương pháp Link Building này giúp bạn vừa marketing vừa Seo, bạn có thể tài trợ cho một chiến dịch tình nguyện, một cuộc thi, chiến dịch từ thiện, quyên góp,…..

Những việc này không chỉ giúp PR thương hiệu mà còn nhận được nhiều lợi ích từ SEO. Thông thường những đơn vị tổ chức trên sẽ giới thiệu nhà tài trợ trên Website của họ, hoặc là thư cảm ơn, bạn có thể yêu cầu được đặt liên kết giới thiệu Website trên những trang Web này. Thường những trang này nhận được sự tương tác và uy tín rất cao theo đánh giá của cộng đồng, hoặc có thể đó là trang GOV thì sao.

Báo chí

Book một bài PR trên các trang báo là một cách phổ biến, đã có nhiều cá nhân và doanh nghiệp thực hiện điều này. Tùy vào ngân sách mà bạn có, bạn có thể liên hệ dịch vụ book báo PR trên khắp cả nước từ các tờ báo điện tử lớn nhỏ khác nhau, từ đó trỏ liên kết về Website

backlink báo chí
backlink báo chí

Guest Post

Là một mô hình Link Building tiết kiệm chi phí hơn khi book bài trên các trang báo lớn. Guest Post cũng là các bài viết PR kèm với liên kết trỏ về nhưng đăng trên các trang Website Blog với chủ đề tổng hợp, những trang Web này có chỉ số Seo khá cao, và cũng kiểm soát liên kết được đặt nên chất lượng rất tốt

Mạng xã hội

Tạo tài khoản doanh nghiệp trên nhiều trang mạng xã hội, cung cấp đầy đủ thông tin và đặt liên kết Website vào mục thông tin. Tuy nhiên cách này chỉ nhận được lợi ích Traffic và có thể làm Entity, bởi lẽ liên kết đặt trên mạng xã hội đa số đã được tự động thêm Nofollow.

link-building-social
link-building-social

Textlink, Backlink

Phương pháp cổ điển nhất, bỏ tiền ra tìm các dịch vụ để mua textlink, backlink với số lượng nhiều. Textlink thường được đặt ở sidebar hoặc chân trang của các trang Web

5/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận