Tính Cách Thương Hiệu Và 12 Mẫu Brand Personality Lý Tưởng

Tính cách thương hiệu được xem là một đặc trưng riêng mà thương hiệu muốn lan tỏa tới khách hàng. Đồng thời cũng là yếu tố giữ chân khách hàng và phát triển đối tượng khách hàng mới. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của tungphat.com.

Tìm hiểu về tính cách thương hiệu

Cụm từ tính cách thương hiệu có lẽ còn không còn xa lạ với những người làm kinh doanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những bạn mới bắt đầu khởi nghiệp có lẽ không quá rành về cụm từ này. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các thông tin mà chúng tôi đã tóm gọn dưới đây.

Khái niệm

Tính cách thương hiệu hay còn gọi là Brand Personality, một thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh. Thuật ngữ được dùng để chỉ những đặc điểm tính cách mà thương hiệu muốn truyền tải tới khách hàng của mình. Những đặc điểm đó có thể là sự uy tín, thân thiện, mạnh mẽ hay trách nhiệm hoặc sự thú vị, sáng tạo,… Khi khách hàng tiếp xúc với thương hiệu sẽ dễ dàng nhận thấy một trong những đặc điểm tính cách trên.

Tìm hiểu về khái niệm của tính cách thương hiệu
Tìm hiểu về khái niệm của tính cách thương hiệu

Bất kỳ một thương hiệu nào cũng cần có cho mình tính cách cụ thể và rõ ràng. Bởi vì tính cách thương hiệu sẽ tác động đến sự yêu mến và độ tin cậy của khách hàng. Đồng thời góp phần tối đa hiệu quả trong các chiến dịch truyền thông của thương hiệu. Có thể nói, thương hiệu nào xây dựng Brand Personality càng tốt thì càng chiếm nhiều lợi thế và chinh phục được nhiều khách hàng hơn.

Vai trò

Như đã đề cập, tính cách thương hiệu có ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông cùng với độ nhận diện của khách hàng. Nếu bạn mang đến những cảm xúc phù hợp thì khách hàng sẽ đồng hành với thương hiệu lâu dài hơn. Cũng như giúp khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn trong vô vàn những thương hiệu khác.

Vai trò của Brand Personality
Vai trò của Brand Personality

Ví dụ, tính cách thương hiệu của Apple là sự đổi mới, khát vọng và sự mạnh mẽ của thời đại công nghệ. Điều này được thể hiện khá rõ trong những sản phẩm của Apple. Hay tính cách của thương hiệu Coca- cola là sự sôi động, vui tươi và phấn khích. Trong các chiến dịch quảng cáo của Coca- cola đều hướng đến những tính cách này và dẫn dắt mọi người quên đi nỗi sợ hãi hay căng thẳng bằng những nụ cười.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về booking báo chí và các hình thức quảng cáo trên báo chí tại Việt Nam

Yếu tố cốt lõi

Tính cách thương hiệu hoàn hảo được tạo nên từ nhiều yếu tố. Để có hướng phát triển Brand Personality đúng đắn thì bạn cần xác định đặc điểm của thương hiệu là gì. Sự khác biệt với những thương hiệu khác là gì? Những tính cách mà bạn định hướng có mối liên kết gì với nhau hay không?

Bấm vào đây >>>  Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng

Về đặc điểm, hãy thể hiện và truyền tải những gì bạn muốn khách hàng nhận thấy từ thương hiệu quả bạn. Thông qua đó, bạn sẽ xây dựng được tính nhận diện trong tâm trí họ. Muốn làm được thì bạn cần có sự đồng nhất từ truyền thông, sản phẩm/ dịch vụ cho đến cách thức giao tiếp và tương tác với khách hàng.

Yếu tố cốt lõi của Brand Personality là gì?
Yếu tố cốt lõi của Brand Personality là gì?

Về sự khác biệt, khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện được thương hiệu của bạn. Đây cũng điểm nổi bật để khách hàng phân biệt thương hiệu của bạn với những thương hiệu khác. Vậy làm thế nào để tạo nên sự khác biệt trong mắt khách hàng? Câu trả lời chính là xây dựng một cá tính thương hiệu rõ ràng và cụ thể.

Về sự liên kết, khi xây dựng tính cách thương hiệu bạn cần đảm bảo sự hài hòa và sự tương trợ lẫn nhau. Qua đó sẽ mang lại hình ảnh nhất quán và tạo nên một tổng thể hoàn hảo đầy uy tín trong mắt khách hàng.

Tầm quan trọng của việc xây dựng tính cách thương hiệu hoàn hảo

Một doanh nghiệp có Brand Personality phù hợp luôn dễ dàng chinh phục được khách hàng hơn. Đặc biệt là khi bạn biết cách thể hiện chúng thì càng thu được nhiều hiệu quả truyền thông hơn.

Difference – Sự khác biệt duy nhất

Trên thực tế, tính cách chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của mỗi cá nhân và thương hiệu cũng thế. Một thương hiệu có tính cách cụ thể sẽ giúp khách hàng nhận diện và phân biệt được với những thương hiệu khác.

Lấy ví dụ về kem đánh răng, Close-up thì mang lại hơi thở thơm tho còn Colgate thì có khả năng chống sâu răng và Sensodyne thì chống ê buốt khi đánh. Chính sự khác biệt này đã tạo nên thành công và khiến khách hàng nhận biết được thương hiệu của mình. Nếu không có sự khác biệt này thì Close-up, Colgate và Sensodyne cũng chỉ là một loại kem đánh răng trong mắt người tiêu dùng.

Bấm vào đây >>>  Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng
Tầm quan trọng của việc xây dựng tính cách thương hiệu hoàn hảo
Tầm quan trọng của việc xây dựng tính cách thương hiệu hoàn hảo

Orientation – Định hướng chiến dịch Marketing

Bất cứ một thương hiệu nào cũng cần những chiến dịch Marketing để mọi người biết đến nhiều hơn. Và đã gọi là chiến dịch thì cần phải có sự nhất quán và bám sát với giá trị, mục tiêu thương hiệu đề ra để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Rõ ràng, chúng ta không thể quảng cáo thẩm mỹ viện mà lại đề cao vẻ đẹp tự nhiên. Điều này không sai nhưng lại đi ngược với giá trị và mục tiêu của thẩm mỹ viện là sự thay đổi để đẹp hơn.

Synchronization – Sự đồng bộ về cách giao tiếp

Sự chuyên nghiệp của thương hiệu luôn được tạo nên từ sự đồng bộ về cách giao tiếp. Vậy làm sao để thống nhất giọng điệu, cách thể hiện, cách dùng từ, tương tác với khách hàng trên mạng xã hội, email, website hay các sự kiện? Hãy bắt đầu từ tính cách thương hiệu của bạn.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn có tính cách năng động, nhiệt tình thì hãy tổ chức các sự kiện âm nhạc và tương tác vui vẻ với khách hàng trên fanpage hoặc website. Còn nếu tính cách thương hiệu của bạn là nghiêm túc thì mọi hoạt động cần hướng tới sự chỉn chu và cầu toàn.

Tại sao cần xây dựng một Brand Personality phù hợp?
Tại sao cần xây dựng một Brand Personality phù hợp?

Connect – Kết nối với khách hàng

Sự kết nối luôn là yếu tố giúp bạn giữ chân khách hàng của mình. Khi tính cách thương hiệu trở nên rõ ràng và dễ nhận diện thì dễ dàng liên kết với khách hàng hơn. Từ đó cũng giúp doanh nghiệp tạo được hình ảnh đẹp và lòng tin đối với công chúng. Trường hợp gặp phải tin đồn, khủng hoảng hình ảnh thì doanh nghiệp cũng dễ dàng vượt qua hơn.

Increase – Tăng độ nhận diện thương hiệu

Khi có một tính cách độc đáo thì thương hiệu sẽ trở nên nổi bật và dễ nhận biết hơn đối với khách hàng. Đồng thời cũng là yếu tố giúp khách hàng phân biệt và ghi nhớ thương hiệu của bạn giữa vô vàn thương hiệu khác.

Xem thêm >>> Guest Post là gì? Lợi ích và cách mua guest post hiệu quả CAO

Các hình mẫu lý tưởng khi định hình thương hiệu

Carl Jung là một nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ. Ông cũng chính là tác giả của 12 hình mẫu về tính cách thương hiệu. Hầu hết các thương hiệu trên thị trường hiện nay đều thuộc 1 trong những hình mẫu này. Cụ thể thì 12 hình mẫu Brand Personality là:

 • The Regular Guy – Người bình thường: Sự thân thiện, tốt bụng và biết lắng nghe, chia sẻ.
 • The Lover – Tình nhân: Sự lãng mạn, ấm áp và khát khao chia sẻ
 • The Jester – Chú hề: Mang tới niềm vui và tiếng cười bằng sự hài hước, tinh nghịch và vui tươi
 • The Creator – Người khởi tạo: Sự sáng tạo và những giá trị bền vững
 • The Ruler – Người kiểm soát: Cảm giác ổn định, an toàn và đậm tính tổ chức, trách nhiệm.
Bấm vào đây >>>  Chiến Lược Thương Hiệu Tối Ưu Từ 7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả
Các hình mẫu phổ biến khi định hình thương hiệu
Các hình mẫu phổ biến khi định hình thương hiệu
 • The Caregiver – Người chăm sóc: Tạo cảm giác an toàn và được thấu hiểu từ sự chu đáo, dịu dàng, vị tha
 • The Magician – Ảo thuật gia: Sự lãng mạn, mộng mơ và mong muốn biến nước mơ thành sự thật
 • The Hero – Người hùng: Tự tin, mạnh mẽ và gây ấn tượng mạnh
 • The Rebel – Kẻ nổi loạn: Phá vỡ khuôn mẫu truyền thống với sự phóng khoáng, nổi loạn và bất mọi quy tắc
 • The Innocent – Kẻ ngây thơ: Tạo ra sự trẻ trung, tích cực và đầy hoài niệm
 • The Explorer – Người khai phá: Khơi gợi sự yêu thích trải nghiệm, khám phá bằng sự độc lập, ưa mạo hiểm
 • The Sage – Người khôn ngoan: Mang tới sự thông minh, sâu sắc, hiểu biết rộng từ sự hiểu biết và nguồn kiến thức vô hạn

Xây dựng tính cách thương hiệu hoàn hảo là cách để doanh nghiệp chiến thắng trong cuộc đua chinh phục khách hàng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về Brand Personality. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với Tùng Phát để được tư vấn và hỗ trợ chiến lược xây dựng Brand Personality cùng với chiến dịch marketing với hiệu quả cao.

5/5 - (1 bình chọn)
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *