Chiến Lược Thương Hiệu Tối Ưu Từ 7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả

Chiến lược thương hiệu là một quá trình lâu dài đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Đồng thời cũng là nhân tố giúp chinh phục và giữ chân khách hàng lâu dài. Vậy làm sao để xây dựng một chiến lược brand hiệu quả nhất? Trong bài viết dưới đây, tungphat.com sẽ chia sẻ với bạn chi tiết về vấn đề này nhé!

Tổng quan về chiến lược thương hiệu

Chiến lược thương hiệu có lẽ là một cụm từ vừa quen vừa lạ với nhiều người. Quen bởi vì đây là một thuật ngữ rất phổ biến trong kinh doanh còn lạ là vì có khá nhiều người chưa nghiên cứu về nó. Vì vậy, Tùng Phát sẽ sơ lược thông tin về chiến lược brand cho bạn đọc trong nội dung dưới đây:

Khái niệm

Chiến lược thương hiệu là kế hoạch tạo hình ảnh tích cực và độ nhận diện với khách hàng. Thông thường, một chiến lược sẽ bao gồm nhiều kế hoạch như: Bề ngoài và sứ mệnh, phương thức kể chuyện, giá trị, tầm nhìn,… Tóm lại, một chiến lược brand tổng thể sẽ là cách để doanh nghiệp truyền đạt lời hứa uy tín tới khách hàng của mình.

Hiểu một cách đơn giản thì chiến lược thương hiệu là những cách thức và định hướng giúp thương hiệu tiếp cận và thuyết phục người tiêu dùng. Một chiến lược hiệu quả sẽ tạo nên lòng tin và sự ưu ái của khách hàng đối với thương hiệu. Đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động kinh doanh để phát triển tốt hơn trên thị trường.

Bấm vào đây >>>  Tính Cách Thương Hiệu Và 12 Mẫu Brand Personality Lý Tưởng
Khái niệm và mục đích của chiến lược brand
Khái niệm và mục đích của chiến lược brand

Mục đích

Trên thực tế, những doanh nghiệp hoạt động tốt thì phần lớn nguyên nhân là không có một kế hoạch dài hạn. Rõ ràng là nếu không có một kế hoạch cụ thể thì doanh nghiệp rất dễ bị khách hàng lãng quên và dần bị đào thải. Vì vậy, mục đích xây dựng chiến lược thương hiệu là để định hướng cho cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp có thể thúc đẩy tính cạnh tranh và tạo cơ hội làm chủ thị trường mục tiêu.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về booking báo chí và các hình thức quảng cáo trên báo chí tại Việt Nam

7 bước xây dựng một chiến lược brand hiệu quả

Nếu bạn còn đang loay hoay tìm cách xây dựng chiến lược thương hiệu thì đừng lo lắng. Sau đây sẽ là 7 bước xây dựng chiến lược brand tối ưu được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Bước 1 – Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng và chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hầu hết các doanh nghiệp đều lấy nhóm khách hàng này làm trung tâm để tiếp cận và phát triển thương hiệu của họ. Thông thường, nhóm khách hàng mục tiêu sẽ được xác định bằng mô hình 5W. Bao gồm Who (ai), What (điều gì), Why (tại sao), Where (ở đâu) và When (khi nào).

Làm sao để xây dựng một chiến lược brand hoàn hảo?
Làm sao để xây dựng một chiến lược brand hoàn hảo?

Bước 2 – Xác định vị thế đối thủ cạnh tranh

Xác định vị thế của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phát triển và tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Để xác định được thì bạn cần phân tích kỹ để tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ và đặt lên bàn cân so sánh với sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu mình. Việc này sẽ giúp bạn biết được thương hiệu của mình cần gì và thiếu gì để phát triển tốt hơn.

Bấm vào đây >>>  Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng

Bước 3 – Xác định hướng đi, tiềm năng trên thị trường

Xu hướng của thị trường là một thứ không bao giờ đứng yên và liên tục thay đổi hướng đi. Nếu bạn bắt kịp xu hướng thì sẽ phát triển nhanh chóng và ngược lại nếu bạn không theo kịp xu hướng thì sớm hay muộn cũng bị bỏ lại phía sau. Qua đó sẽ khiến thương hiệu của bạn lỗi thời và đối mặt với các nguy cơ bị đào thải.

7 bước xây dựng một chiến lược brand hiệu quả
7 bước xây dựng một chiến lược brand hiệu quả

Bước 4 – Xác định Core Value của thương hiệu

Core Value là một hệ thống giá trị cốt lõi với những yếu tố cần thiết và quan trọng. Hệ thống trên tồn tại như một bộ luật dùng để hướng dẫn và định hướng hành vi của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp. Muốn thương hiệu bền vững thì giá trị cốt lõi là yếu tố quan trọng hàng đầu mà doanh nghiệp cần dành nhiều sự quan tâm.

Bước 5 – Định vị thương hiệu trên thị trường

Trong quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu thì việc định vị brand là bước quan trọng nhất. Có thể hiểu đơn giản rằng, định vị thương hiệu là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng nghĩ tới khi nhắc về sản phẩm/ dịch vụ của họ. Yếu tố định vị này có thể được thể hiện qua nhiều khía cạnh như: chất lượng, giá trị, tính năng, mối quan hệ, đối thủ,….

Đâu là bước quan trọng nhất khi xây dựng chiến lược brand?
Đâu là bước quan trọng nhất khi xây dựng chiến lược brand?

Xem thêm >>> Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng

Bước 6 – Thiết lập bộ nhận diện thương hiệu

Trên thực tế, hệ thống nhận diện sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của bạn hơn. Để tối ưu hiệu quả của bộ nhận diện thì bạn cần cá biệt hóa chúng để thương hiệu hoàn toàn khác biệt với các thương hiệu khác trên thị trường. Sự độc đáo hay khác biệt duy nhất đó sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút khách hàng hơn đấy.

Bấm vào đây >>>  Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng

Bước 7 – Duy trì vị thế của thương hiệu

Khi xây nhà, một nền móng chắc chắn mới có thể đảm bảo nhà vững không đổ ngã và có thể tiếp tục xây cao thêm. Tương tự, việc duy trì vị thế thương hiệu trên thị trường cũng là nền tảng cho các phát triển trong tương lai. Bởi một thương hiệu dù tầm cỡ đến đâu mà không duy trì được vị thế thì dần dần sẽ bị suy yếu và bị thương hiệu khác thay thế.

Chiến lược thương hiệu là một trong những nhân tố hàng đầu quyết định tới sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Một chiến lược tốt sẽ mang lại nhiều hiệu quả kinh doanh và tạo cơ hội để doanh nghiệp làm chủ thị trường. Truy cập vào tungphat.com để cập nhật thêm nhiều thông tin về các chiến lược phát triển thương hiệu nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *