Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng

Nghiên cứu thương hiệu được xem là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Bởi nó mang tính quyết định cho định hướng phát triển và khả năng đột phá trong tương lai. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo các thông tin mà tungphat.com chia sẻ dưới đây.

Sơ lược về nghiên cứu thương hiệu

Nghiên cứu thương hiệu là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy thuật ngữ này được hiểu như thế nào và có những phương pháp nghiên cứu nào hiệu quả?

Khái niệm

Nghiên cứu thương hiệu là một tổ hợp các chỉ số về nhận thức và trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu. Qua đó, giúp thương hiệu nắm bắt được Insight khách hàng và hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu. Việc nghiên cứu sẽ bao gồm các khảo sát về người tiêu dùng, chân dung khách hàng mục tiêu cùng với nhu cầu của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Sơ lược về khái niệm nghiên cứu thương hiệu
Sơ lược về khái niệm nghiên cứu thương hiệu

Có thể hiểu đơn giản rằng, nghiên cứu thương hiệu là quá trình thu thập dữ liệu về khách hàng và thị trường. Mục đích nghiên cứu là để doanh nghiệp xác định giá trị thương hiệu cũng như vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Đồng thời, việc nghiên cứu còn giúp khai thác lợi thế và tìm ra giải pháp để xử lý những vấn đề tồn đọng trong thương hiệu. Qua đó, tạo nền tảng xây dựng và định hướng phát triển thương hiệu lâu dài.

Phương pháp nghiên cứu

Để thu được hiệu quả tối đa trong quá trình nghiên cứu thương hiệu thì cần có phương pháp đúng đắn và phù hợp. Dưới đây là 4 phương pháp nghiên cứu phổ biến nhất hiện nay.

  • Phương pháp 1: Phỏng vấn và khảo sát từng khách hàng

Phương pháp này luôn là cách thu thập được nhiều thông tin đáng tin cậy nhất. Bởi vì bạn có thể tiếp xúc và nhận được những đánh giá chân thực nhất từ khách hàng. Tuy nhiên, hoạt động phỏng vấn/ khảo sát sẽ rất khó triển khai với quy mô lớn. Hiệu quả đôi khi cũng không cao vì đa số các khách hàng đều ngại chia sẻ thông tin.

  • Phương pháp 2: Phỏng vấn nhóm – Focus group

Đây là phương pháp sẽ được thực hiện với một nhóm người và trong đó có 1 người điều phối. Nhóm người trên sẽ được mời vào một khu vực tách biệt có gắn các thiết bị thu âm, ghi hình tương tự như trường quay. Người điều phối sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt, gợi mở cuộc thảo luận của mọi người trong nhóm dựa trên các câu hỏi khảo sát đã chuẩn bị trước đó. Nhìn chung thì phương pháp này sẽ thu được nhiều thông tin hơn tuy nhiên độ tin cậy khá thấp.

Ưu nhược điểm của các phương pháp nghiên cứu brand
Ưu nhược điểm của các phương pháp nghiên cứu brand
  • Phương pháp 3: Phỏng vấn Nhân viên hoặc Đối tác của thương hiệu 

Đối tác là người tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ còn nhân viên là người hoạt động và đi cùng cùng với sự phát triển của thương hiệu. Do đó, hai đối tượng trên đều có thể cho bạn biết những cảm nhận hay những câu chuyện thực tế nhất về brand. Phương pháp 3 cũng thường mang lại những thu hoạch bất ngờ khi nghiên cứu thương hiệu.

  • Phương pháp 4: Theo dõi hành vi sử dụng – Internet, wifi, mạng xã hội, Big Data

Ngày nay, mọi người thường có xu hướng bày tỏ suy nghĩ hay chia sẻ ý kiến của họ trên mạng internet. Từ đó vô tình tạo nên một nguồn dữ liệu lớn để nghiên cứu thị trường. Từ các công cụ social listing, các nhà nghiên cứu có thể xác định đúng đắn các chủ đề mà người tiêu dùng quan tâm và yêu thích. Ưu điểm của phương pháp là nguồn dữ liệu vô cùng lớn và đáng tin cậy. Tuy nhiên cũng có hạn chế là tốn rất nhiều công sức mới phân tích và thu thập được các thông tin hữu dụng.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về booking báo chí và các hình thức quảng cáo trên báo chí tại Việt Nam

Mục đích nghiên cứu thương hiệu là gì?

Mục đích quan trọng nhất của nghiên cứu thương hiệu là để cải tiến sản phẩm/ dịch vụ tốt hơn. Đồng thời tối ưu trải nghiệm khách hàng và thu hút thêm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Khi thực hiện nghiên cứu, doanh nghiệp có thể thu thập được nhiều thông tin về  khách hàng. Cũng như chọn lọc ra những thông tin có giá trị về thị trường nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nắm bắt được nhu cầu thực sự của khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Mục đích nghiên cứu thương hiệu là gì?
Mục đích nghiên cứu thương hiệu là gì?

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu nghiên cứu thương hiệu

Bất cứ một thương hiệu nào cũng cần triển khai nghiên cứu tại một thời điểm nào đó. Vậy đâu là thời điểm lý tưởng để bắt đầu nghiên cứu thương hiệu?

Thời điểm bắt đầu

Giai đoạn bắt đầu chính là thời điểm lý tưởng đầu tiên mà bạn nên nghiên cứu thương hiệu. Đây cũng có thể là lúc bạn vừa khởi nghiệp hay vừa thành lập doanh nghiệp hoặc chuẩn bị đưa sản phẩm mới ra thị trường. Thông qua nghiên cứu, bạn có thể đánh giá và định vị được thương hiệu nhằm định ra hướng phát triển lâu dài cho thương hiệu.

Thời điểm phát triển

Thời điểm lý tưởng thứ 2 mà bạn nên nghiên cứu thương hiệu là khi muốn phát triển thêm sản phẩm/ dịch vụ mới. Để sản phẩm/ dịch vụ ra mắt thành công và được khách hàng đón nhận thì cần xác định phân khúc khách hàng. Sau đó thực hiện nghiên cứu và đo lường nhu cầu của nhóm khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ mới mà bạn muốn phát triển. Khi bạn nắm bắt được nhu cầu của họ thì sẽ dễ dàng lên kế hoạch để sản phẩm/ dịch vụ mới tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu nghiên cứu thương hiệu
Thời điểm lý tưởng để bắt đầu nghiên cứu thương hiệu

Thời điểm sáp nhập

Trước khi thực hiện sáp nhập, chia tách, bán hoặc chuyển nhượng một số nhãn hiệu sản phẩm, doanh nghiệp cần phải tính toán được giá trị thương hiệu đó. Vậy nên đây sẽ là thời điểm lý tưởng thứ 3 mà bạn nên tiến hành nghiên cứu thương hiệu. Mục đích là để định giá và tối ưu hiệu quả của các chiến lược chuyển đổi thương hiệu.

Thời điểm kiểm soát thương hiệu

Khi doanh nghiệp đã lớn mạnh thì việc nghiên cứu thương hiệu nên sẽ giúp duy trì sự lành mạnh của thương hiệu. Hiểu đơn giản rằng, bạn cần xác định khuôn khổ cho sự phát triển của thương hiệu trong tương lai. Bởi vì nếu bạn không đưa ra hướng đi đúng đắn cho thương hiệu thì sẽ không kiểm soát được những rủi ro trong quá trình quá triển chúng.

Xem thêm >>> Tính Cách Thương Hiệu Và 12 Mẫu Brand Personality Lý Tưởng

Giai đoạn tái sinh thương hiệu

Trên thực tế, các doanh nghiệp thường mất rất nhiều khách hàng vào tay các đối thủ khi thị trường hoặc nhu cầu của khách hàng thay đổi. Do đó, bạn cần một cuộc đổi mới để đáp ứng sự thay đổi này. Cũng như tạo ra sức sống mới cho công ty và tái sinh thương hiệu để giữ chân khách hàng và thu hút thêm các đối tượng tiềm năng mới.

Nghiên cứu thương hiệu là một điều cần thiết và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Do đó bạn cần có phương pháp và kế hoạch nghiên cứu đúng đắn để mang lại hiệu quả tốt nhất. Truy cập vào website tungphat.com để tham khảo các dịch vụ thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *