Định Vị Thương Hiệu Là Gì Và 9 Phương Pháp Định Vị Tối Ưu 

Định vị thương hiệu là gì tại sao cần định vị? Có thể nói, định vị thương hiệu là một yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp chinh phục được thêm những khách hàng mới. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo những thông tin liên quan mà tungphat.com chia sẻ dưới đây.

Khái niệm định vị thương hiệu là gì?

Khái niệm định vị thương hiệu là gì? Định vị thương hiệu hay Brand positioning được hiểu là một vị trí đặc biệt trong lòng của khách hàng.

Trên thực tế, cuộc chiến định vị trong marketing thương hiệu rất tàn khốc. Bởi thị trường thì chỉ có 1 mà số lượng doanh nghiệp thì không ngừng tăng lên dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt. Chính vì vậy doanh nghiệp cần có chiến lược khôn ngoan để chiếm được một vị trí trong lòng khách hàng của mình.

Khái niệm định vị thương hiệu là gì?
Khái niệm định vị thương hiệu là gì?

Trên lý thuyết, khái niệm định vị thương hiệu là gì được Marc Filser giải thích là sự nỗ lực tạo dựng hình ảnh riêng trong tiềm thức khách hàng. Còn theo P.Kotler thì định vị thương hiệu những chiến lược giúp cho sản phẩm/ dịch vụ có được 1 vị trí nhất định trong lòng khách hàng. Hiểu một cách đơn giản chính là thương hiệu của bạn phải có sự khác biệt với những thương hiệu khác trong lòng các đối tượng khách hàng.

Yếu tố tạo nên chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Có rất nhiều cách khác nhau để giúp doanh nghiệp tạo nên một chiến lược định vị thương hiệu hoàn hảo. Vậy yếu tố tạo nên chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Tùy thuộc vào quy mô, sứ mệnh hay phân khúc của từng thương hiệu mà có thể định vị dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ định vị dựa trên giá trị, công dụng, chất lượng, tính năng, vấn đề, giải pháp và đối thủ. Hoặc thực hiện định vị thương hiệu từ các khía cạnh như: mong ước, mối quan hệ, cảm xúc,….

Bấm vào đây >>>  Tính Cách Thương Hiệu Và 12 Mẫu Brand Personality Lý Tưởng
Yếu tố tạo nên chiến lược định vị thương hiệu là gì?
Yếu tố tạo nên chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Lấy ví dụ về điển hình về định vị thương hiệu là McDonald’s. Thương hiệu này đã khẳng định vị thế của mình bằng cách quảng bá về dịch vụ vượt trội cùng với sự đồng bộ trong món ăn tại nhiều địa điểm kinh doanh. Qua đó, McDonald’s đã cho khách hàng nhận thấy tâm huyết trong việc cải thiện từ chất lượng cho đến dịch vụ để làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về booking báo chí và các hình thức quảng cáo trên báo chí tại Việt Nam

9 phương pháp xây dựng chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Nếu như bạn đang tìm hiểu định vị thương hiệu là gì thì chắc chắn không thể qua qua các bước xây dựng chiến lược hiệu quả. Khi mà khách hàng ngày càng khó tính và nhảy cảm hơn thì mỗi chiến lược định vị cần cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bởi trên thực tế, mọi khách hàng đều cảm thấy phiền bởi sự dày đặc của quảng cáo. Đặc biệt là những quảng cáo mà khiến người xem cảm thấy không có giá trị và tốn thời gian xem. Vậy phương pháp xây dựng hiệu quả cho các chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Phương pháp 1: Định vị từ chất lượng

Không có gì là tuyệt đối cả, chất lượng tốt hay không sẽ tùy thuộc sự cảm nhận của từng khách hàng. Ví dụ, khách hàng A khẳng định SamSung có chất lượng tốt nhất còn khách hàng B lại cho rằng Apple chất lượng hơn. Vì vậy, bạn không cần đắn đo quá nhiều vào chất lượng của đối thủ, chỉ cần cố gắng mang lại những sản phẩm/ dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng của mình.

Phương pháp 2: Định vị từ giá trị

Phương pháp định vị từ giá trị không chỉ đơn thuần là giá tiền mua mà còn là thứ nhận được so với số tiền mà họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hiện nay thì mọi người có xu hướng quan tâm nhiều đến giá trị hơn. Do đó, việc định vị thương hiệu bằng giá trị sản phẩm/ dịch vụ sẽ là 1 phương pháp rất khả thi đấy.

9 phương pháp xây dựng chiến lược định vị thương hiệu là gì?
9 phương pháp xây dựng chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Phương pháp 3: Định vị từ tính năng

Tính năng là một trong những yếu tố tạo nên chiến lược định vị thương hiệu hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp. Nếu bạn có một sản phẩm mới với tính năng hoàn toàn khác biệt thì phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm được vị trí trong lòng khách hàng. Tuy nhiên, phương pháp chỉ phù hợp cho một ít sản phẩm đặc biệt, khó bắt chước bởi nếu đối thủ có sản phẩm tương tự thì hiệu quả định vị sẽ không còn tác dụng.

Bấm vào đây >>>  Chiến Lược Thương Hiệu Tối Ưu Từ 7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả

Phương pháp 4: Định vị từ mối quan hệ

Tạo dựng mối quan hệ giữa khách hàng với thương hiệu luôn là một yếu tố quan trọng khi định vị thương hiệu. Rõ ràng, một thương hiệu mạnh về tương tác luôn có thể dễ dàng chinh phục được nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, mối quan hệ thân thiết với khách hàng cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp dễ dàng định vị các thương hiệu tốt hơn. Điều này cũng như tính chất bắc cầu, khách hàng tin dùng thương hiệu A của doanh nghiệp bạn thì với thương hiệu B họ cũng sẽ ưu ái hơn.

Phương pháp mong muốn trong chiến lược định vị thương hiệu là gì?
Phương pháp mong muốn trong chiến lược định vị thương hiệu là gì?

Phương pháp 5: Định vị từ mong muốn

Phương pháp này chủ yếu đánh vào tâm lý nhằm khơi gợi ước mong để thúc đẩy những động lực và tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Ví dụ thương hiệu Walt Disney đã định vị thương hiệu thành công nhờ vào chiến lược Where dreams come true (Nơi giấc mơ thành hiện thực). Tuy nhiên, đây là phương pháp tốn khá nhiều công sức/thời gian cho việc nghiên cứu hay tìm hiểu các nhu cầu và mong muốn các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Phương pháp 6: Định vị từ vấn đề/ giải pháp

Phương pháp định vị từ vấn đề sẽ là phương pháp mang đến nhiều thành công ngoài mong đợi cho các doanh nghiệp khi áp dụng. Bạn chỉ cần đưa ra những vấn đề mà họ gặp phải và dùng chính sản phẩm/ dịch vụ của bạn để giải quyết chúng. Ví dụ, mọi người không biết xử lý vết bẩn trên quần áo ra sao thì thương hiệu Omo ra đời với tính năng đánh bay vết bẩn cứng đầu và làm trắng quần áo như mới.

Phương pháp 7: Định vị từ đối thủ

Đây là một phương pháp kiểu “ăn theo” và có thể tạo ra hiệu quả vượt trội. Thường thì phương pháp này sẽ tạo sự khác biệt, đối lập hoặc thách thức với các đối thủ cùng ngành. Ví dụ, vào năm 2009 hãng xe Audi đã đặt một biển quảng cáo cho xe hơi A4 Sedan của mình kèm theo lời thách thức “Your move, BMW” và sau đó hãng BMW đã đặt một biển quảng ngay bên cạnh với lời đáp “Checkmate”.

Bấm vào đây >>>  Nghiên Cứu Thương Hiệu Là Gì Và 5 Thời Điểm Áp Dụng Lý Tưởng
Định vị từ đối thủ trong chiến lược định vị thương hiệu là gì
Định vị từ đối thủ trong chiến lược định vị thương hiệu là gì

Phương pháp 8: Định vị từ cảm xúc

Cảm xúc luôn là một phương pháp định vị thương hiệu tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp. Thực tế cũng đã chứng minh, phương pháp sẽ mang lại hiệu quả rất cao trong cuộc chiến định vị thương hiệu. Điển hình là thương hiệu Biti’s với chiến dịch quảng cáo là “Nâng niu bàn chân việt” hay chiến dịch “Cười lên Việt Nam ơi” của thương hiệu Colgate. Có thể nhận thấy, 2 chiến dịch trên đã khiến cho khách hàng cảm nhận sản phẩm này dành riêng cho người Việt Nam mình.

Xem thêm >>> Top 6+ Cách Đặt Tên Thương Hiệu Độc Đáo Với Độ Nhận Diện Cao

Phương pháp 9: Định vị từ công dụng

Phương pháp này nhìn thì có vẻ tương tự như phương pháp định vị từ giá trị. Tuy nhiên, hai phương pháp có sự khác biệt hoàn toàn. Bởi giá trị là thứ mà khách hàng nhận được còn công dụng là lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ mang lại cho khách hàng khi sử dụng. So với những phương pháp định vị thương hiệu ở trên thì đây là phương pháp an toàn. Đồng thời cũng là phương pháp dễ dàng chinh phục được lòng tin của khách hàng nhất.

Định vị thương hiệu là gì được hiểu là một chiến lược thuyết phục và chiếm được lòng tin của khách hàng. Cũng như tạo được ấn tượng và giành được sự ưu ái của khách hàng cho thương hiệu của mình. Để biết thêm các chiến lược phát triển thương hiệu thì bạn có thể truy cập vào website tungphat.com để tham khảo thêm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *