Top 6+ Cách Đặt Tên Thương Hiệu Độc Đáo Với Độ Nhận Diện Cao

Cách đặt tên thương hiệu được coi là yếu tố đóng vai trò lớn trên con đường phát triển thương hiệu. Một cái tên tốt sẽ tạo nên sự khác biệt với các thương hiệu khác và giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ hơn. Từ đó tạo nền tảng để thúc đẩy hành vi tiêu dùng để khách hàng chọn thương hiệu của bạn. Vậy đặt tên brand như thế nào thì hiệu quả nhất? Cùng tungphat.com tìm hiểu ngay 6 cách đặt tên dưới đây nhé.

Khái niệm về tên thương hiệu

Thương hiệu được xem là nguồn sức mạnh và là động lực tinh thần của mỗi doanh nghiệp. Một thương hiệu hoàn hảo luôn cần nhiều yếu tố cấu thành như tên brand, slogan, sứ mệnh, hình ảnh,… Trong đó, tên thương hiệu sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà doanh nghiệp cần lưu ý và xem xét kỹ lưỡng.

Bởi vì cách đặt tên thương hiệu chính là yếu tố đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc khi trải nghiệm thương hiệu của bạn. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tạo được ấn tượng đầu tiên này cho khách hàng.

Khái niệm về tên thương hiệu 
Khái niệm về tên thương hiệu

Một sản phẩm/ dịch vụ có cách đặt tên thương hiệu ấn tượng sẽ tiếp cận khách hàng dễ dàng. Bên cạnh đó, cái tên độc đáo cũng thu hút được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Trên thực tế, mọi người thường có xu hướng chọn thương hiệu có tên nghe hay đối với các brand mới. Do đó, việc đặt tên là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng chọn lựa và trải nghiệm thương hiệu của bạn.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về booking báo chí và các hình thức quảng cáo trên báo chí tại Việt Nam

Cách đặt tên thương hiệu cần đáp ứng tiêu chí nào?

Bạn hoàn toàn có thể chọn bất kỳ cách đặt tên thương hiệu nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau đây để có một cái tên brand tốt.

Bấm vào đây >>>  Top 10 Phần Mềm Kiểm Tra Email Tồn Tại Miễn Phí Tốt Nhất

Sự độc đáo và duy nhất

Tiêu chí đầu tiên mà bạn cần đáp ứng trong cách đặt tên thương hiệu đó là sự độc đáo và duy nhất. Một cái tên brand độc đáo sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng hơn. Còn sự duy nhất sẽ giúp thương hiệu của bạn khác biệt và không bị nhầm lẫn với các thương hiệu cùng ngành khác.

Tên thương hiệu cần đáp ứng tiêu chí nào?
Tên thương hiệu cần đáp ứng tiêu chí nào?

Ngắn gọn và dễ đọc, dễ nhớ

Một tên brand tốt cần phải đáp ứng tiêu chí ngắn gọn, dễ đọc và dễ nhớ. Tiêu chí này sẽ giúp bạn gợi nhớ và tạo độ thân quen cho khách hàng nhanh chóng hơn. Đồng thời cũng giúp cho việc quảng cáo và lan truyền giữa các đối tượng khách hàng.

Dễ bảo hộ độc quyền và tránh đạo nhái

Có khá nhiều thương hiệu sau khi phát triển lâu dài và đạt được vị thế của mình trên thị trường thì sẽ bị đạo nhái tên brand. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh và độ uy tín của thương hiệu. Bởi vì hầu hết các thương hiệu đạo nhái tên đều có sản phẩm/ dịch vụ với chất lượng rất tệ hại. Do đó, cách đặt tên thương hiệu của doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy định để được bảo hộ tên.

Tính linh hoạt và có tiềm năng phát triển lâu dài

Một cái tên thường sẽ đi theo cả cuộc đời của một người và tên brand cũng thế. Dù cách đặt tên thương hiệu ra sao thì nó cũng gắn liền với sự tồn tại và phát triển của thương hiệu đó. Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu thì doanh nghiệp cần chọn được một cái tên brand phù hợp và đáp ứng được mục đích phát triển lâu dài.

Các phương pháp đặt tên thương hiệu phổ biến hiện nay

Có thể thấy, cách đặt tên thương hiệu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ nhận diện của khách hàng và sự phát triển lâu dài của thương hiệu. Vậy đâu là cách đặt tên thương hiệu phổ biến nhất hiện nay?

Bấm vào đây >>>  Top 10 Phần Mềm Kiểm Tra Email Tồn Tại Miễn Phí Tốt Nhất

Phương pháp descriptive – Mô Tả

Cách đặt tên thương hiệu theo phương pháp descriptive thường sẽ sử dụng những từ ngữ mô tả, gợi tả về sản phẩm/ dịch vụ. Ưu điểm là dễ dàng truyền đạt cho người tiêu dùng về ý nghĩa hay công dụng của sản phẩm/ dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh. Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế là khó đăng ký bản quyền vì có thể sẽ có những tên gọi tương tự.

Phương pháp evocative – khơi gợi

Phương pháp evocative là một cách đặt tên thương hiệu thiên về sự liên tưởng, gợi nhớ về cảm xúc, định vị hoặc những thông điệp có chiều sâu. Ưu điểm của phương pháp là tạo được sự liên kết giúp khách hàng dễ liên tưởng và nhận diện thương hiệu của hạn hơn. Về nhược điểm thì cũng tương tự như phương pháp mô tả, cách đặt tên theo phương pháp evocative khá phổ biến nên rất dễ bị trùng tên.

Làm sao để đặt tên thương hiệu hay và hiệu quả nhất?
Làm sao để đặt tên thương hiệu hay và hiệu quả nhất?

Phương pháp lexica – Chơi chữ

Lexica là một cách đặt tên thương hiệu có sử dụng các từ ghép, từ láy, từ tượng thanh hay từ nước ngoài nhằm tạo ra sự độc đáo và khác biệt. Phương pháp đặt tên này sẽ có ưu điểm là dễ nhớ dễ gợi cho khách hàng suy nghĩ về thương hiệu của bạn. Đặc biệt, phương pháp lexica gần như không có nhược điểm nào khi bạn sử dụng nó để đặt tên cho thương hiệu.

Xem thêm >>> Chiến Lược Thương Hiệu Tối Ưu Từ 7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả

Phương pháp invented – Sáng tạo mới

Nếu bạn muốn tạo nên sự khác biệt và đăng ký bảo hộ tên một cách dễ dàng thì phương pháp invented sẽ là lựa chọn tối ưu. Bởi cách đặt tên thương hiệu trên rất có lợi thế về mặt sáng tạo do sử dụng từ ghép để thêm hoặc bớt một số tiết tố hay từ ngữ rồi viết lệch đi. Việc sáng tạo sẽ giúp thương hiệu của bạn hoàn toàn khác biệt với những brand còn lại đấy.

Bấm vào đây >>>  Top 10 Phần Mềm Kiểm Tra Email Tồn Tại Miễn Phí Tốt Nhất
Các phương pháp đặt tên thương hiệu phổ biến hiện nay
Các phương pháp đặt tên thương hiệu phổ biến hiện nay

Phương pháp origins – Nguồn gốc

Đây là phương pháp cũng rất phổ biến trong các cách đặt tên thương hiệu hiện nay. Thông thường, phương pháp origins sẽ đặt tên liên quan đến nguồn gốc của thương hiệu như: người sáng lập, chất liệu chính, sự kiện có liên quan mật thiết tới thương hiệu,… Ví dụ, tên của thương hiệu Coca-Cola là được ghép từ nguyên liệu chính của các sản phẩm là lá Coca và quả Cola. Hay cái tên Nokia được đặt theo tên của địa điểm mà công ty được xây dựng ban đầu – thành phố Nokia (Phần Lan).

Phương pháp arbitrary – Ngẫu hứng

Thương hiệu là của bạn và bạn có thể đặt bất kỳ cái tên gì cho nó. Chính vì vậy mà cách đặt tên arbitrary ra đời và được nhiều thương hiệu ứng dụng. Đặc trưng của phương pháp chính là đặt tên một cách ngẫu hứng và trừu tượng mà không liên quan gì đến sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu. Có thể lấy ví dụ về thương hiệu đồng hồ xa xỉ Rolex, một cái tên do nhà sáng lập là Hans Wilsdorf tình cờ nghe được tiếng thì thầm “rolex rolex”.

Như vậy, cách đặt tên thương hiệu có ý nghĩa vô cùng lớn trong suốt chặng đường phát triển của một brand. Vì thế, vấn đề đặt tên cần được chú trọng và dành nhiều sự quan tâm, nghiên cứu. Truy cập vào website tungphat.com để được tư vấn và tìm hiểu về các chiến lược xây dựng thương hiệu nhé.

Rate this post
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *