MOCKUP LÀ GÌ? TỔNG HỢP PHẦN MỀM MOCK UP – CÁCH LÀM MOCK-UP

Mockup là gì? Chắc bạn đã từng bắt gặp thuật ngữ Mock-up trong khi thiết kế hoặc thiết kế website nhưng lại không biết nó là gì và tại sao phải dùng nó. Hôm nay Giải pháp Công nghệ Tùng Phát xin chia sẻ với các bạn sơ lược về mock up là gì nhé

Mockup là gì? (Mock up / Mock-up)

Mockup là một dạng mô phỏng hoặc bản mẫu của một sản phẩm, thường là trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc phát triển phần mềm. Nó giúp hiển thị trực quan về cấu trúc, hình dáng và hợp nhất của sản phẩm một cách đơn giản trước khi sản phẩm được thực hiện hoặc phát triển hoàn chỉnh. Mockup thường không có tính năng hoặc chức năng thực tế, nhưng nó giúp người thiết kế hoặc nhà phát triển hiểu rõ hơn về cách sản phẩm sẽ trông như thế nào và tương tác ra sao với người dùng. Hiểu đơn giản mockup (hay mock-up) là mô hình ví dụ cho đối tượng được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ. 

mockup là gì
mockup là gì

Mockup là có tính nguyên mẫu, nó cung cấp một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế. Thông thường, mockup được thiết kế để truyền đạt ý tưởng chung trên sản phẩm thực tế, sử dụng bởi các nhà thiết kế để được thông tin phản hồi từ người dùng. 

Mockup là phương pháp hữu hiệu tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong thử nghiệm thiết kế. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế, sửa chữa và thay đổi nó dễ dàng.

Mockup phổ biến trong thiết kế đồ họa như là khuôn mẫu sản phẩm để gắn bản thiết kế là các file PSD hay vector: logo, bộ nhận diện thương hiệu, website… 

Bên cạnh đó, thuật ngữ mockup cũng sử dụng để chỉ các mô hình mẫu kĩ thuật sơ bộ dự án, thiết kế trước khi đưa vào sản xuất trong thiết kế nội thất và thiết kế công nghiệp.

Mockup làm tăng cuốn hút cũng như sự chuyên nghiệp cho thiết kế, đem lại cái nhìn tổng thể đẹp mắt nhất cho khách hàng. 

Cách làm mockup (mock-up) 

cách làm mockup
cách làm mockup

Bạn có thể tự tạo mockup hoặc download mẫu mockup có sẵn. Cách làm mockup đơn giản là tìm link download mẫu mockup miễn phí trên các trang thiết kế rồi chỉnh sửa theo ý bạn. Một số mockup đẹp có tính phí. 

Một số trang web cũng cho bạn công cụ để dùng các mockup đơn giản trực truyến. Dưới đây là một số trang cho phép bạn download mockup miễn phí.

Graphicburger: http://graphicburger.com

Pixeden: http://www.pixeden.com

Freepik: http://www.freepik.com

Tổng hợp phần mềm tạo mockup – website tạo mockup

Website tạo Mockup

1. Placeit.net

Ưu điểm:

Placeit là một website giúp người dùng tạo mockup hình ảnh cũng như video đơn giản. 

Website được thiết kế tối giản giúp sử dụng dễ dàng cũng như nhanh chóng tạo ra thành phẩm . Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí những bản mockup với điều kiện kích thước ảnh không lớn hơn độ phân giải 400×300, và với video là 640×480.

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất đó là việc không thể sử dụng miễn phí bản mockup với độ phân giải lớn, để sử dụng được file ảnh cũng như video kích thước lớn, người dùng buộc phải trả phí  từ 28$ cho tới 99$ cho Placeit, đổi lại họ sẽ được sử dụng file xuất ảnh cũng như video có độ phân giải chất lượng cao. 

Một điểm trừ nhỏ của Placeit là: tuy file video xuất ra độ phân giải 640×480 miễn phí hoàn toàn nhưng người dùng vẫn phải chấp nhận có watermark trên sản phẩm của mình

2. Balsamiq Mockups

Balsamiq-Mockups
Balsamiq-Mockups

Đây là một trang web phổ biến giúp designer tạo những bản mockup đơn giản cho trang web, ứng dụng,thiết bị di động. Trang web cho phép bạn sử dụng thử các tính năng hoàn toàn miễn phí trong 30 ngày.

Ưu điểm:

Giao diện của Balsamiq Mockups được thiết kế thân thiện với người dùng, đầy đủ các tính năng và dễ sử dụng, bản mẫu có sẵn được sắp xếp theo danh mục, bạn có thể dùng chuột di chuyển lên bản vẽ và định dạng theo ý một cách dễ dàng.

Nhược điểm: 

Trong quá trình sử dụng, phiên bản demo không thực sự hiệu quả, bản mockup sẽ biến mất sau vài phút, một vài tính năng trong quá trình sử dụng bị giới hạn, bạn sẽ không còn lựa chọn nào ngoài việc làm từ đầu hoặc bấm mua gói đầy đủ trả phí. 

Bên cạnh đó, do khuyến khích người dùng tập trung vào thiết kế cấu trúc và giao diện, đôi khi bạn không có cái nhìn chân thực về bản cuối cùng do thiếu yếu tố màu sắc.

3. Mockplus 

mockplus
mockplus

Ưu điểm:

Mockplus là một trong những website phổ biến được người dùng tin tưởng, sử dụng trong việc tạo ra các mockup. Giao diện web được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng và tối ưu hóa các chức năng kể cả với những người không nhiều kinh nghiệm hay mới bắt đầu. Với template đa dạng, phong phú, đây là sự lựa chọn lí tưởng trong việc tạo những mockup cơ bản. Nền tảng web thích ứng hầu hết với các hệ điều hành cả trên máy tính lẫn điện thoại.

Nhược điểm:

Mockplus biết cách gây tốn túi tiền người dùng bằng việc giới hạn nhiều tính năng khi sử dụng bản free, khách hàng chỉ được trải nghiệm toàn bộ tính năng trong 7 ngày – một con số khá ít ỏi. 

Nếu muốn trải nghiệm đủ tính năng, cùng việc được update các phiên bản mới, người dùng sẽ phải tốn ít nhất 129$/năm hoặc mua trọn đời giá 399$. Một nhược điểm của Mockplus là trang web chưa hỗ trợ nền tảng Linux, nhưng đây không phải vấn đề quan trọng khi không có quá nhiều người sử dụng hệ điều hành này

4. Smartmockups

Một trang web tạo mockup khác phổ biến cho cả designer chuyên nghiệp và những người không chuyên. Ứng dụng cũng cho bạn dùng thử 7 ngày, sau đó bạn phải trả phí để sử dụng đầy đủ tính năng.

Ưu điểm: 

Không chỉ giao diện được sắp xếp dễ dùng cho người bắt đầu, trang web còn tạo ra và lưu bản mockup cuối cùng với chất lượng và tính chân thực cao, tăng trải nghiệm của người xem. Ngoài ra,

Smartmockups được đánh giá là có khối lượng templates, hình ảnh phong phú với hơn 23 chủ đề được cập nhật mới thường xuyên.

Nhược điểm: 

Cũng như những bản dùng thử của các webiste khác, trang web này cũng giới hạn tính năng dùng thử khiến trải nghiệm của bạn không được trọn vẹn.

5. Draw.io

draw-io
draw-io

Draw.io là công cụ trực tuyến miễn phí cung cấp những thế mạnh để cạnh tranh với các ứng dụng khác. Các công cụ trên Draw.io được bố trí gọn gàng, khoa học.

Trong giới hạn nhất định, với những hình, bố cục đơn giản, công cụ Draw.io có nhiều tính năng hỗ trợ người dùng nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Một lợi thế của Draw.io là nó tích hợp với Google Drive, Dropbox và Chrome.

Phần mềm tạo Mockup

1. UXPin

Ứng dụng bao gồm toàn bộ quá trình thiết kế từ wireframes tĩnh đến mockups hi – fi và nguyên mẫu hoạt hình. 

Ứng dụng cung cấp cho bạn một bộ sưu tập các công cụ với một số mẫu thiết kế phổ biến. Ứng dụng cung cấp các kết quả đầu ra tốt nhất của mockups. Nó có nhiều tính năng tiên tiến để thiết kế có thể dễ dàng tạo ra một mockups đầy màu sắc.

2. Adobe InDesign

adobe-indesign-mockup
adobe-indesign-mockup

Adobe Indesign cũng là một công cụ hữu ích để thiết kế mockups. Indesign có khả năng tạo các mockups website dưới dạng HTML. InDesign cũng dễ dàng nhúng hay liên kết với các định dạng file hình bitmap của Photoshop, nhúng được cả file vector của Illustrator; thậm chí cho phép chèn các tập tin văn bản định dạng như .doc, pdf.

3. Photoshop

adobe-photoshop-mockup
adobe-photoshop-mockup

Đây là gã khổng lồ trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh tĩnh. Photoshop với hệ thống lưới, Smart Objects và hình ảnh vector cho phép bạn dễ dàng hơn trong việc tạo ra mockup. Phần mềm Photoshop có được lượng lớn người dùng nhờ có nhiều lựa chọn, chức năng phong phú và tùy chỉnh nhanh chóng. Nhiều người ưa dùng ảnh pixel vẫn thích tạo một mockup bằng Photoshop hơn so với các phần mềm khác

4. Sketch

Sketch là một ứng dụng được dựng cho nhà thiết kế theo hướng hiện đại, giúp kiểm soát linh hoạt và tốc độ. Đây là ứng dụng dành cho Mac nhưng Sketch có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển đổi thiết kế để phát triển: tích hợp CSS logic từ đầu và tự động Slicing để tạo những sản phẩm có định dạng khác nhau khi xuất File.

Với khả năng tùy biến mạnh, thân thiện với code và một giao diện đơn giản bắt mắt, Sketch có thể đưa bạn tới bản mockup cuối cùng và là một công cụ chuyên nghiệp được ưa chuộng nhất dành cho Designer hiện nay.

5. Pixelmator

pixelmator-mockup
pixelmator-mockup

Đây là một phần mềm tạo mockup của Mac cho phép bạn tạo các hình ảnh vector cũng như chỉnh sửa một cách dễ dàng và hiệu quả. Có khá nhiều hiệu ứng giúp chỉnh sửa hình ảnh và đương nhiên bạn sẽ kiểm soát các tiến trình của mình tiện lợi.

Trong khoảng thời gian ngắn, Pixelmator là công cụ cho những hình ảnh đơn giản tuy nhiên nó không thể xử lý phức tạp như Photoshop.

6. PhotoLine

photoline-mockup
photoline-mockup

Là công cụ cho cả Windows và Mac với dung lượng nhỏ (26,4MB trên Mac và 22MB trên Windows), Photoline cung cấp nhiều tính năng tương tự các ứng dụng khác trong việc chỉnh sửa lớp vector, hình ảnh, khả năng bố trí bố cục văn bản… Đặc biệt có khả năng trích xuất sang nhiều định dạng khác nhau như PDF, EXIF.

7. Color Safe

Công cụ này cung cấp các bảng màu dễ dàng và tiện dụng cho người dùng dựa theo các hướng dẫn WCAG dạng văn bản và các tỷ lệ tương phản nền. Công cụ này giúp màu sắc của chữ viết của bạn trở nên dễ đọc hơn. Nó giúp tạo các bảng màu vừa đẹp mắt vừa hiệu quả. Bạn chỉ cần nhập kích thước font chữ và màu sắc mong muốn, công cụ sẽ đưa ra phương án màu sắc với tỷ lệ tương phản hợp lý.

8. Affinity Designer

Là phần mềm mockup chuyên dụng để vẽ vector. Ứng dụng được phát triển dành cho người dùng Mac, cung cấp các tính năng độc quyền để phân biệt nó với ứng dụng khác. Cho dù bạn đang thiết kế cho các tài liệu tiếp thị, các trang web, biểu tượng, giao diện…

9. Coolors

Coolors là một công cụ tạo màu thông minh cho việc tạo mockup website . Với một cú nhấp chuột, công cụ miễn phí này tạo ra màu sắc ngẫu nhiên với giá trị chính xác cho RGB, CMYK, PMS, HEX và COPIC. Nếu chưa nghĩ ra màu nào phù hợp cho website của mình, hãy sử dụng cách chọn màu ngẫu nhiên. Bạn có thể khóa màu sắc mình thích cho đến khi tìm ra bảng màu hoàn hảo nhất. Công cụ này tương thích với cả iOS, Android, Photoshop và Illustrator.

Tham khảo các mẫu website giúp doanh nghiệp bạn phát triển

Block "mau-web-doanh-nghiep" not found

Hãy để lại thông tin nhân sự chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất

Chào bạn thân mến,

Bạn đang tìm kiếm giải pháp để thể hiện mình trên không gian trực tuyến? Hãy để Tùng Phát giúp bạn! Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ thiết kế website trên nền tảng WordPress đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết đem đến cho bạn một trang web thú vị, dễ sử dụng và tương thích trên mọi thiết bị. Với giao diện tùy chỉnh theo phong cách của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo dấu ấn riêng trên Internet. 

Dễ dàng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline: 0902.313.677 để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ lắng nghe mong muốn của bạn và xây dựng một trang web đẹp và hiệu quả.

Hãy để Tùng Phát trở thành đối tác tin cậy của bạn trong việc thúc đẩy sự phát triển trực tuyến. Chúng tôi rất mong được hợp tác cùng bạn!

Trân trọng, Tùng Phát Team

Hãy để nhân viên chúng tôi tư vấn cho bạn lựa chọn giải pháp phát triển website doanh nghiệp hoàn hảo nhất. Hãy nhấn vào nút tư vấn ngay


  Form này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu dữ liệu của bạn được sử dụng như thế nào.

  Lời kết

  Mockup tuy chỉ là bản thiết kế ban đầu để gây ấn tượng về mặt thị giác chứ không phải là thành phẩm cuối cùng. Nhưng nó cũng định hướng cho dự án về sau cũng như gây ấn tượng với khách hàng của bạn.

  Có nhiều phần mềm mockup để giúp bạn tạo nên bản mockup đẹp. Vừa rồi Tùng Phát đã giới thiệu cho bạn Mockup là gì? Các công cụ và phần mềm tạo mockup. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé.

  hotline công ty Tùng Phát
  hotline công ty Tùng Phát

  Công ty Thiết kế website chuẩn SEO

  Kho giao diện đẹp mắt, thu hút khách hàng ngay từ đầu

  Đầy đủ tính năng của một website, dễ sử dụng đối với những người không rành về công nghệ

  Rate this post
  Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

  Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
  Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
  Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
  Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *