Page Rank là gì? Giải thích, thuật toán và cách tối ưu hiệu quả

Giải thích về Page Rank

PageRank là một thuật toán được Google sử dụng để đo lường và đánh giá mức độ phổ biến hay mức độ quan trọng của một trang web. Thuật toán này được đặt theo tên người sáng lập ra nó – Larry Page.

Vậy Page Rank là gì ? PageRank hoạt động dựa trên nguyên tắc rằng các trang web có nhiều liên kết trỏ đến từ các trang web khác được coi là quan trọng và có giá trị hơn. Chuyên gia seo Tùng Bùi với hơn +10 năm kinh nghiệm làm dịch vụ seo sẽ cùng bạn phân tích qua bài viết này nhé. >>> Nếu bạn chưa biết SEO xem định nghĩa seo là gì ?

Định nghĩa Page Rank là gì?

PageRank là gì
PageRank là gì

PageRank là một thước đo độ quan trọng của một trang web. Nó được thể hiện dưới dạng một con số thập phân từ 0-10. Trang web càng có giá trị PageRank cao thì càng được coi là quan trọng và có uy tín hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến PageRank bao gồm:

 • Số lượng liên kết trỏ đến trang đó từ các trang web khác
 • Chất lượng các trang web có liên kết trỏ đến
 • Anchor text sử dụng trong các liên kết trỏ đến

Thuật toán của Google Page Rank là gì ?

Thuật toán của Google Page Rank
Thuật toán của Google Page Rank

Thuật toán PageRank hoạt động dựa trên một số nguyên tắc cơ bản sau:

Phân phối điểm Page Rank

Khi một trang A có liên kết đến trang B, thì trang A sẽ chia sẻ một phần điểm PageRank của mình cho trang B. Nếu trang A có nhiều liên kết đi, thì điểm PageRank được chia sẻ cho mỗi liên kết là nhỏ hơn so với nếu chỉ có một hoặc vài liên kết.

Số liên kết đến

Trang nào có nhiều liên kết trỏ đến từ nhiều trang khác nhau sẽ nhận được nhiều điểm PageRank hơn.

Chất lượng backlink

Backlink từ các trang có điểm PageRank cao sẽ mang lại nhiều giá trị PageRank hơn cho trang được liên kết đến.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến PageRank, nhưng những nguyên tắc trên là cơ bản nhất trong thuật toán PageRank.

Các ví dụ minh họa về Page Rank

Trang A có PageRank 6

Trang A: https://tungphat.com/ có 6 liên kết đi, bao gồm:

 • Trang B: https://tungphat.com/dich-vu-seo/
 • Trang C: https://tungphat.com/thiet-ke-website/
 • Trang D: https://tungphat.com/dich-vu-seo-entity/
 • Trang E: https://tungphat.com/mua-textlink-bao/
 • Trang F: https://tungphat.com/guest-post-la-gi/
 • Trang G: https://tungphat.com/booking-bao/

Khi đó, điểm PageRank 6 của trang A sẽ được phân chia như sau:

 • Mỗi trang được liên kết đến (B, C, D, E, F, G) sẽ nhận được 1 điểm PageRank từ trang A.

Như vậy, các trang B, C, D, E, F, G đều nhận được thêm 1 điểm vào tổng PageRank của mình.

Trang H có liên kết trỏ đến trang K

Giả sử trang H có PageRank là 5. Khi trang H có liên kết trỏ đến trang K, thì một phần PageRank của trang H sẽ chuyển sang trang K.

Ví dụ trang H chuyển 0.5 điểm PageRank sang trang K. Lúc đó:

 • Trang H còn lại 4.5 điểm PageRank
 • Trang K nhận được 0.5 điểm PageRank từ trang H.

Nếu trước đó trang K chưa có PageRank, thì giờ đây nó đã có 0.5 điểm. Nếu trang K đã có sẵn một số điểm PageRank nào đó, thì 0.5 điểm từ trang H sẽ được cộng thêm vào.

Vai trò của Page Rank trong SEO

PageRank đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google. Các trang web có điểm PageRank cao thường có xu hướng xếp hạng tốt hơn.

Một số lợi ích mà PageRank mang lại trong SEO bao gồm:

Tăng thứ hạng tự nhiên

PageRank giúp cải thiện thứ hạng trang web một cách tự nhiên mà không cần tốn nhiều chi phí quảng cáo. Trang nào có điểm PageRank cao hơn sẽ nhận được ưu ái hơn từ Google.

Tăng uy tín cho trang web

PageRank càng cao thì trang web càng được coi là uy tín và chất lượng hơn trong mắt người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Tăng lưu lượng truy cập có chất lượng

Trang web PageRank cao sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn từ công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, giúp tăng lượng truy cập và cải thiện chuyển đổi.

Cách tính toán Page Rank

Công thức tính toán PageRank được Google sử dụng bao gồm các thành phần chính sau:

 • PR(A): Điểm PageRank của trang A
 • PR(T1), PR(T2)…: Điểm PageRank của các trang liên kết đến trang A
 • C(T1), C(T2)…: Tổng số liên kết đi ra từ các trang T1, T2…
 • d: Hệ số giảm dần, là một hằng số mặc định thường được đặt bằng 0.85

Công thức:

PR(A) = (1-d) + d (PR(T1)/C(T1) + PR(T2)/C(T2) +...) 

Tuy nhiên công thức chính xác của Google không được công bố công khai. Công thức trên chỉ là mô hình cơ bản nhất của thuật toán PageRank mà thôi.

Cách check Page Rank Website đối thủ

Cách check Page Rank Website đối thủ
Cách check Page Rank Website đối thủ

Để kiểm tra PageRank của các website đối thủ, bạn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí như:

Công cụ của Moz

Moz cung cấp công cụ kiểm tra PageRank hoàn toàn miễn phí tại đây. Bạn chỉ cần nhập URL vào là có thể biết ngay điểm PageRank của trang đó.

Công cụ của SmallSeoTools

SmallSeoTools là một công cụ SEO được nhiều người sử dụng. Check PageRank cũng là một tính năng miễn phí của công cụ này.

Công cụ Check Page Rank

Đây là một website chuyên về kiểm tra điểm PageRank của các trang. Bạn cũng có thể check PageRank theo tên miền hoặc theo từ khóa tìm kiếm. Giao diện của công cụ này khá đơn giản và dễ sử dụng.

Cách tối ưu Page Rank hiệu quả

Cách tối ưu Page Rank hiệu quả
Cách tối ưu Page Rank hiệu quả

Để tối ưu hóa PageRank một cách hiệu quả, website cần tập trung vào một số yếu tố chính:

Liên kết nội bộ

Hãy tạo nhiều liên kết trỏ từ các trang nội bộ trong website đến các trang then chốt, quan trọng. Sử dụng liên kết thẻ để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của các trang này.

Đặt liên kết ở vị trí chủ đạo

Liên kết nội bộ nên được đặt ở những vị trí dễ thấy trên trang như menu trên cùng, sidebar, footer,…để dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng.

Liên kết ngoài

 • Hãy có chiến lược xây dựng liên kết từ các website bên ngoài để có được nhiều backlink chất lượng. Một số cách làm được khuyên dùng:
 • Viết bài chất lượng cho các website khác
 • Khi bạn viết bài chất lượng cho các website khác, họ sẽ liên kết về website của bạn, giúp bạn có backlink + traffic từ các nguồn uy tín.
 • Trao đổi liên kết. Hoặc bạn có thể dùng dịch vụ: text link
 • Trao đổi liên kết với những website chất lượng có cùng chủ đề, không spam và vi phạm tiêu chuẩn của Google.

Backlinks

Backlinks hay còn gọi là liên kết đến từ các website khác chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến PageRank. Một số lưu ý cần ghi nhớ khi xây dựng backlink:

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Backlink spam, vi phạm tiêu chuẩn của Google thậm chí còn gây hại cho PageRank và thứ hạng của website. Do đó cần chú trọng vào chất lượng và xây dựng các nguồn backlink lành mạnh, tự nhiên.

Anchor text tự nhiên

Sử dụng anchor text tự nhiên, không lạm dụng, nhắc đi nhắc lại các cụm từ keyword giống nhau khiến website bị coi là spam.

Anchor Text

Anchor text hay còn gọi là văn bản neo được sử dụng trong các liên kết trỏ đến website của bạn. Anchor text tốt sẽ giúp website dễ dàng hơn trong việc xếp hạng cho các từ khóa liên quan.

Một số lưu ý để tối ưu anchor text:

Văn bản tự nhiên

 • Không nên sử dụng các anchor quá thương mại, keyword stuffing mà nên tự nhiên giống văn bản thực.
 • Ví dụ thay vì “mua ngay” thay bằng hãy nhấp vào đây Nofollow links
 • Đối với những liên kết mà bạn không muốn chia sẻ PageRank, hãy thêm thuộc tính nofollow vào. Các liên kết nofollow sẽ không ảnh hưởng tới PageRank của website.

Khả năng một liên kết được nhấp vào

Thuật toán PageRank cũng xem xét khả năng một liên kết có thể thu hút được người dùng nhấp vào hay không.>>> Xem thêm: cách tối ưu tỉ lệ nhấp CTR

Những liên kết hấp dẫn, dễ nhận biết sẽ có xu hướng được người dùng tương tác nhiều hơn. Điều này cũng giúp trang web đích nhận được nhiều điểm PageRank hơn từ liên kết đó.

FAQ liên quan về Page Rank là gì ?

PageRank có quan trọng không?

PageRank rất quan trọng đối với thứ hạng Google. Trang nào có điểm PageRank cao hơn sẽ có lợi thế hơn trong kết quả tìm kiếm. Đây là một phần trong thuật toán xếp hạng của Google.

PageRank có thể bị giảm không?

Điểm PageRank có thể bị giảm nếu website mất dần lượng backlink chất lượng hoặc phát sinh nhiều backlink spam. Bên cạnh đó, Google cũng thường xuyên cập nhật lại thuật toán PageRank.

Sao một số website ít backlink mà PageRank cao?

Ngoài số lượng backlink, chất lượng các backlink ảnh hưởng rất nhiều tới PageRank. Một vài backlink từ các nguồn có uy tín cao cũng có giá trị ngang với hàng trăm backlink từ các nguồn kém chất lượng.

Những site nào hay có PageRank cao?

Các trang tin tức, trang thương mại điện tử lớn, diễn đàn, mạng xã hội lớn thường đạt PageRank cao nhất. Đây đều là những website có lượng truy cập lớn, nhiều người biết đến và có rất nhiều backlink chất lượng.

Có cách nào tăng PageRank nhanh không?

Không có cách nhanh chóng để tăng PageRank. Điểm PageRank phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và số lượng backlink mà website có được một cách tự nhiên qua thời gian. Buôn bán hoặc tạo backlink giả mạo để tăng PageRank nhanh sẽ bị Google phát hiện và trừng phạt.

Kết luận

Page Rank là gì ? Nó là một thuật toán quan trọng trong công cụ tìm kiếm Google, giúp đánh giá mức độ phổ biến và uy tín của các trang web.

Để tối đa hóa PageRank, các trang web cần tập trung vào chất lượng nội dung, xây dựng backlink tự nhiên, tối ưu anchor text và tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các trang thông qua việc liên kết nội bộ. Tránh các kỹ thuật tối ưu spam và vi phạm tiêu chuẩn của Google. Nếu bạn cần tìm công ty seo uy tín tại tphcm – Tùng Phát hân hạnh hỗ trợ cho bạn. Hãy ib để được tư vấn miễn phí nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *