Redirect 301 là gì? Những điều cần biết về Redirect

chuyển hướng người dùng

Redirect 301 là một trong những kỹ thuật cần biết của những nhà quản trị Website và cả những Seoer, 301 giúp giải quyết và khắc phục nhiều vấn đề khó khăn xảy ra trong quá trình vận hành Website. Vậy thật sự Redirect 301 là gì? Hãy cùng Tùng Phát tìm hiểu trong bài viết này nhé.

redirect-301

Redirect là gì?

Redirect (chuyển hướng) là một tập lệnh được các nhà quản trị trang Web cài đặt nhằm chuyển hướng URL hiện tại hoặc cả Website đến một URL hay Website khác, và tất nhiên khi người dùng hay công cụ tìm kiếm truy cập vào URL A sẽ được chuyển hướng đến URL B. Có ba loại Redirect thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 301, 302 và Meta Refresh.

Có nhiều cách để thực hiện Redirect. Tuy nhiên, tổng quan chung lệnh chuyển hướng được chia thành 2 dạng: Client-Side redirect và Server-side redirects.

 • Client-Side Redirects

Lệnh này được thực hiện trên máy khách, đơn giản là sau khi truy cập vào URL A một khoảng thời gian nhất định, và sau đó được chuyển đến URL B. Chuyển hướng này gây khó chịu cho người dùng khi họ không hề có ý muốn, công cụ tìm kiếm cũng sẽ nhận định đây là chuyển hướng lén lút và đánh giá xấu ý đồ của Website bạn khi chuyển hướng người dùng

các lệnh redirect thường gặp
 • Server-Side Redirects

Lệnh Server-side Redirects được thao tác trực tiếp trên máy chủ, thông báo trực tiếp cho máy chủ, người dùng, công cụ tìm kiếm rằng URL A đã được thay đổi địa chỉ đích đến thành URL B, và sẽ chuyển hướng lưu lượng truy cập trực tiếp sang URL B. Đây cũng là sự ra đời của các lệnh chuyển hướng như Redirect 301, 307

Redirect 301 là gì

301 redirect là một phương pháp chuyển hướng nhằm thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng trang URL hoặc Website đó đã được di chuyển hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Và cùng với đó sẽ chuyển hướng toàn bộ lưu lượng truy cập đến một trang khác, thường là sẽ là trang có nội dung tương tự.

lệnh chuyển hướng 301

Nói theo cách khác, lệnh chuyển hướng 301 (hay còn gọi là redirection 301) thường được hiểu như một sự di dời vĩnh viễn (moved permanently). Mã lỗi 301 có thể được xuất để thông báo về sự di dời trước khi chuyển hướng vài giây hoặc không.

Một số loại chuyển hướng máy chủ khác:

 • Mã 302: Lệnh chuyển hướng tạm thời sang một địa chỉ mới dựa trên URL cũ, thường được dùng trong lúc bảo trì nâng cấp Website, hay một số vấn đề cần khắc phục trong ngắn hạn
 • Mã 303 (See Other Location): Chuyển hướng dựa vào vị trí của người dùng, thường được các Website có nhiều phiên bản ngôn ngữ, hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau
 • Mã 304 (Not Modified): Mã này nhằm thông báo không cần truyền lại các tài nguyên được yêu cầu. Đây là loại chuyển hướng ngầm đến các tài nguyên được lưu trữ.
 • Mã 305 (Use proxy): Tài nguyên mà người dùng yêu cầu truy cập chỉ có thể thực hiện được khi sử dụng máy chủ proxy.
 • Mã 307 (Temporary Redirect): Gần giống mã 302, thường được sử dụng trong trường hợp nâng cấp source code hoặc website gặp sự cố.

Cách hoạt động của redirect 301 như thế nào?

Vậy trong những trường hợp cụ thể nào mà bạn nên ứng dụng giải pháp chuyển hướng  redirect 301, hãy cùng chúng tôi tham khảo một vài trường hợp phổ biến:

 • Bạn đã thay đổi, chỉnh sửa địa chỉ URL của trang =>> Vì vậy cần chuyển hướng URL cũ sang URL đã chỉnh sửa
 • Thay đổi tên miền, thay đổi thương hiệu
 • Xảy ra lỗi 404 hoặc nội dung đã lỗi thời. Bạn có thể cài đặt tự động chuyển hướng tất cả các trang trống 404 về trang chủ.
 • Website bị trùng lặp nội dung, nên bạn cần chuyển hướng tất cả về một nội dung chính duy nhất, ngoài chuyển hướng thì vẫn còn nhiều cách để khắc phục vấn đề trùng lặp nội dung.
 • Giúp tăng lượng truy cập website, chuyển hướng những trang có lưu lượng truy cập cao về trang mà bạn muốn, có thể là trang bán hàng, hay trang đang cần SEO. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích vì có hành vi chuyển hướng lén lút ở đây.
có nên dùng redirecrt 301

Việc nắm rõ phương thức hoạt động của và biết cách sử dụng phương pháp này sẽ mang lại cho bạn hiệu quả rất đáng kinh ngạc. Chuyển hướng redirect 301 là một giải pháp để khắc phục các vấn đề, chính vì vậy nếu khai báo rõ ràng và làm đúng kỹ thuật, đúng mục đích và yêu cầu thì nó không ảnh hưởng đến Website hay việc SEO Website của bạn. Tuy nhiên nếu lạm dụng và có hành vi không tốt trong việc dùng lệnh chuyển hướng redirect 301 sẽ gây ra tác động xấu cho Website của bạn.

Những trường hợp không được khuyến khích dùng redirect 301

Redirect 301 đôi khi bị lạm dụng với niềm tin mù quáng về những gì mà nó mang lại cho Seo Website hay kéo lưu lượng truy cập. Nhưng những điều trên hoàn toàn vô nghĩa, đi ngược lại với mục đích của lệnh chuyển hướng, gây tác động xấu cho Website. Dưới đây là những trường hợp không nên làm dụng redirect 301:

 • Chuyển hướng đến nội dung không liên quan: Như đã nói, redirect 301 thường được dùng khi bạn thay đổi URL trang web, hay bài viết hay nội dung nào đó trên Internet. Người dùng truy cập vào trang vì nội dung được mô tả trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, hay mô tả khi bạn chia sẻ link lên mạng xã hội, nhưng khi truy cập lại không nhận được những gì người dùng  muốn ban đầu.
 • Chuyển hướng đến nội dung trống: Chuyển đến trang mới nhưng trong đó lại không có nội dung hoặc đang bị lỗi 404,…Điều này thật tệ
 • Chuyển hướng lén lút: Là những hành vi chuyển hướng nhằm qua mặt công cụ tìm kiếm, gây khó chịu cho trải nghiệm của người dùng.
 • Chuyển hướng nhằm mục đích thao túng Traffic: Giống như chuyển hướng lén lút, được dùng với mục đích kéo lưu lượng truy cập cho một trang nào đó, với ý nghĩ là sẽ tăng điểm SEO, tăng thứ hạng Website trên công cụ tìm kiếm. Điều này thật sai lầm
chuyển hướng người dùng

Cách để vận dụng tối đa kỹ thuật Redirect 301?

Mục đích của việc sử dụng kỹ thuật sáp nhập là nhằm nâng cao mức độ uy tín của website. Trang web của bạn càng uy tín sẽ giúp dễ dàng hơn trong quá trình xếp hạng những từ khóa quan trọng. Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần đảm bảo đã tối ưu SEO onpage theo đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một điểm quan trọng khác cần ghi nhớ đó là tránh lạm dụng kỹ thuật này quá mức vì nó có thể khiến trang web của bạn có khả năng cao bị phạt.

Nên sử dụng chuyển hướng 301 hay 302?

Nếu bạn chỉ đang gặp sự cố Website như bị tấn công, sập máy chủ, dính viruss dẫn đến việc tạm dừng hoạt động của Website. Bảo trì nâng cấp, cập nhật gì đó thì nên sử dụng lệnh chuyển hướng tạm thời 302. Redirect 302 giúp chuyển hướng tạm thời trang Website và sẽ khôi phục lại đường dẫn cũ trong tương lai, tránh trường hợp bạn để người dùng truy cập vào một trang đang gặp lỗi hoặc 404

cài đặt lệnh chuyển hướng trên máy chủ

Còn nếu bạn chỉnh sửa hay thay đổi hoàn toàn URL với những mục đích chính thống, thì bạn nên khai báo rõ ràng cho công cụ tìm kiếm và thực hiện redirect 301 ngay trên máy chủ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lệnh chuyển hướng redirect 301, ngoài ra còn rất nhiều lệnh chuyển hướng khác mà bạn nên tìm hiểu thêm. Hãy cân nhắc thật kỹ việc nên chọn cho mình lệnh chuyển hướng nào và sau đó là mục đích của việc chuyển hướng. Tránh ra khỏi những trường hợp xấu mà Tùng Phát đã đề cập ở trên để không gây ra tác động xấu cho Website

5/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận