Content Là Gì ? 20 Loại Content Phổ Biến Hiện Nay

Trong ngành SEO nói chung và Marketing nói riêng thì Content vẫn luôn được mệnh danh là: Content is King. Hiện tại, content vẫn mang tới những ảnh hưởng cực kỳ lớn trong môi trường Internet. Với những thuật toán mới của Google, cách viết các loại content cũng có những sự thay đổi để đánh giá chất lượng website. Ở bài viết này dịch vụ seo top google Tùng Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu về content là gì và giới thiệu  20 định dạng content phổ biến để đưa website vươn lên vị trí TOP trên Google.

Content là gì  ?

Content được hiểu là nội dung mang những thông điệp được người viết truyền tải đến người đọc. Content sẽ cung cấp thông tin hữu ích, kiến thức để PR, quảng cáo hay review đánh giá sản phẩm. Trong một số ngữ cảnh khác, content có thể thêm thắt các yếu tố cảm xúc để hướng tới trải nghiệm người dùng nhiều hơn.

Content là gì?
Content là gì?

Content rất đa dạng thông qua hình thức tiếp cận. Có thể là những bài viết trên blog, báo hoặc social. Bên cạnh đó, viết content website cũng có thể tiếp cận qua hình ảnh, video hoặc tờ rơi,…

Ngoài ra, bạn cần phân biệt rõ Content Marketing và Content SEO để không bị nhầm lẫn khi triển khai. Cụ thể:

●  Content Marketing: là kỹ thuật tiếp thị và đưa những nội dung có giá trị với mục đích thu hút khách hàng và tạo giá trị lợi nhuận cụ thể. Phổ biến nhất hiện nay là các dạng Infographics, Webpages, Podcast, sách hoặc video.

●  Content SEO: SEO là Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Content là nội dung trên một website được xây dựng nhằm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Content SEO được truyền tải với nhiều cách khác nhau để đưa thông tin đến người đọc tốt nhất, đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng để càng có thêm khách hàng tiềm năng hơn.

Có bao nhiêu loại content marketing hiện nay và cách phân biệt

Hiện nay, content được chia thành 3 loại chính bao gồm: content giải trí, content cung cấp thông tin và content tiện ích. Bạn cần phân biệt rõ để có thể viết content đáp ứng mục đích riêng với hiệu quả cao nhất. Xem thêm 7 công thức viết content có thể bạn quan tâm

●  Content giải trí: mục đích là mang tới sự vui vẻ, thư giãn cho người đọc. Ưu điểm của loại content này đó là khả năng lan truyền cực nhanh trên Internet. Các thương hiệu cũng thường xuyên sử dụng nhằm tạo ra yếu tố viral để dấy lên làn sóng dư luận của cộng đồng mạng.

●  Content cung cấp thông tin: mục đích là mang tới những thông tin hữu ích để người dùng gỡ rối mọi vấn đề. Ưu điểm của loại content này đó là dễ dàng tiếp cận khách hàng và thuận tiện lồng ghép sản phẩm cần bán.

●  Content tiện ích: mục đích là giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Ưu điểm của loại content này đó là đo đếm số lần sử dụng của khách hàng qua những lượt click, tải hoặc sử dụng.

Các loại content hiện nay
Các loại content hiện nay

20 định dạng các loại content được sử dụng phổ biến nhất

Phân biệt rõ các loại content sẽ giúp định dạng hướng viết sao cho phù hợp, đạt mục đích sáng tạo nội dung cao nhất. Dưới đây là 20 định dạng content được sử dụng phổ biến hiện nay:

Các Mẫu Content loại Blog posts

Blog posts được biết tới là dạng content cơ bản và đơn giản nhất hiện nay. Một bài viết blog đúng ý định tìm kiếm của người dùng sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Lượng traffic đổ về sẽ cực kỳ ổn định mà bạn không phải mất bất cứ chi phí nào cả.

Blog post hiện là một trong những định dạng content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Blog post hiện là một trong những định dạng content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Dạng Content List

Content List là dạng content kiểu danh sách tổng hợp. Hiện nay, cả Google và người dùng đều rất giá rất cao định dạng content này.

Loại Videos Content

Dựa vào kết quả nghiên cứu được thực hiện năm 2015 của Nielsen đã thấy được: hành vi của người dùng trên môi trường trực tuyến hiện nay tập trung nhiều vào việc xem các clip video. Vì vậy, hiệu quả truyền thông video đã mang tới những thành tích đáng kinh ngạc.

Content dạng Podcasts

Tại Việt Nam, Podcasts chưa thực sự phổ biến nhưng trên thế giới lại cực kỳ thịnh hành loại content này.

Podcasts là kênh lưu trữ các tệp tin ở định dạng mp3 với nội dung xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống. Chủ yếu người dùng yêu cầu thì các content Podcasts sẽ được đăng tải lên.

Content dạng Infographics

Một trong các loại content được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay chính là Content Infographics. Các hình ảnh và Infographics luôn nhận được lượt xem, lượt chia sẻ nhiều hơn so với một số kiểu content khác. So với content text thì content Infographics lại giúp người đọc nắm được toàn bộ thông tin nhanh mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Content Infographics được đánh giá cao vì nó dễ dàng mang thông điệp tới người dùng, người đọc nhanh nhất
Content Infographics được đánh giá cao vì nó dễ dàng mang thông điệp tới người dùng, người đọc nhanh nhất

Loại content hình ảnh Images Content

Sức ảnh hưởng của images content đang dần chứng minh nó là một trong các loại content đang chiếm ưu thế hiện nay. Chỉ cần chỉn chu hình ảnh, nội dung kêu gọi hành động là images content đã có thể thu hút, dẫn dắt hành động của người dùng. Đặc biệt, những ai muốn triển khai nội dung trên social thì images content sẽ là định dạng không thể bỏ qua.

User Generated Content – Content do người dùng tự tạo

User Generated Content là kiểu content do người dùng trực tiếp tạo ra. Khi nhìn vào content doanh nghiệp, người dùng sẽ đóng góp nội dung, suy nghĩ, cảm nhận của mình vào đó. Vì vậy mà lượt tương tác trên website cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Content dạng Ebooks

Ebooks là định dạng content được áp dụng nhiều nhất với mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu. Qua Ebooks sẽ cung cấp các thông tin hữu ích, thiết thực nhất mà người dùng đang quan tâm tới.

Content Daily là content phổ biến nhất

Trong các loại content thì content daily được sản xuất phổ biến nhất. Nội dung sẽ được lên lịch xuất bản định kỳ hàng ngày và đặc biệt lên trong những khung giờ vàng.

Content daily cũng là dạng content mang tới hiệu quả tiếp cận nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người dùng. Bên cạnh đó, sử dụng content daily còn giúp giữ chân người đọc và phát huy công dụng xây dựng thương hiệu, dẫn dắt người đọc tới website trên nền tảng social rất hiệu quả.

Content dạng Email Newsletters

Email Newsletters còn được gọi là bản tin email. Đây là những email được gửi định kỳ do cá nhân, doanh nghiệp tổ chức sản xuất. Trong email Newsletters sẽ đề cập tới chủ đề mà người dùng đã đăng ký nhận từ trước đó.

Bạn chớ nên nhầm nhẫn Email Newsletters với Email quảng cáo nhé. Email quảng cáo được gửi đi với mục đích thuyết phục mua hàng hay đăng ký sử dụng, trải nghiệm một dịch, sản phẩm nào đó. Còn Email Newsletters sẽ tập trung vào cảm nhận của người dùng khi nhìn thấy chúng.

Email Newsletters không tập trung vào mục đích bán hàng như Email quảng cáo
Email Newsletters không tập trung vào mục đích bán hàng như Email quảng cáo

Loại hình content dạng thông cáo báo chí Press Release

Press Release là một trong những các loại content với định dạng ngắn. Press Release thường chỉ dài một trang và mang mục đích kêu gọi người dùng quan tâm đến sự kiện, vấn đề nào đó của doanh nghiệp.

Thường các thông cáo báo chí sẽ được gửi tới cho các nhà bá, phóng viên hoặc các công ty truyền thông để có thể thông báo và mời đưa tin về hoạt động, sự kiện của họ.

Loại hình Content Interviews

Mục đích xây dựng content Interviews đó là thu hút người xem dựa vào sức ảnh hưởng của người được phỏng vấn. Do đó, Content Interviews thường mời người nổi tiếng hoặc những người có tầm ảnh hưởng với cộng đồng.

Các nội dung khi triển khai Content Interviews luôn cực kỳ khắt khe, rõ ràng với bản kế hoạch hoàn chỉnh. Mục đích của nội dung truyền đạt sẽ thôi thúc sự tò mò và khiến người xem phải chờ đợi, mong ngóng.

Các Loại Content ngắn hạn

Content ngắn hạn là loại content thường gặp với các nội dung như tin tức trong ngày, tin khuyến mại, thông tin dự báo thời tiết. Loại content này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và có xu hướng khiến người dùng chủ động tìm kiếm thông tin trong một ngưỡng thời gian nhất định.

Các Loại Content dài hạn

Trái ngược với content ngắn hạn thì định dạng content dài hạn lại tập trung vào những nội dung chia sẻ thông tin, kiến thức mang giá trị lâu dài. Có thể trong tương lai những thông tin này vẫn mang lại những giá trị nhất định.

Livestream ngày càng phổ biến

Mặc dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm nhưng Livestream đã nhanh chóng trở thành một trong các loại content có sức ảnh hưởng lớn so với định dạng content khác. Ưu điểm của Livestream đó là tiết kiệm chi phí sản xuất nội dung, lại luôn chủ động và thời gian và địa điểm.

Đặc biệt, Livestream ngày càng mang tới hiệu quả truyền thông cao khi mà lượt tương tác giữa người dùng với bài đăng ngày càng tăng chóng mặt. Qua Livestream, doanh nghiệp có thể tăng độ nhận diện thương hiệu vì các nội dung được chia sẻ rộng rãi, dễ dàng.

Livestream nhanh chóng trở thành định dạng content thịnh hành ngày nay
Livestream nhanh chóng trở thành định dạng content thịnh hành ngày nay

Mẫu Content How to

Định dạng Content How to có lẽ không còn xa lạ với những người làm SEO hoặc PR. Loại content này được phát triển trên mô hình AIDA với mục đích xác định vấn đề và đưa ra giải pháp. Hiện nay, content how to có mối liên hệ khá gần với thuật ngữ Search Intent.

Mẫu Content Product Review

Một trong các loại content phổ biến nhất hiện nay không thể không nhắc tới Product Review bởi vì loại content này không yêu cầu người viết phải có chuyên môn quá cao. Bên cạnh đó, nội dung lại thiên về trải nghiệm thực tế và chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin của sản phẩm. Ngoài ra, Product Review là dạng content có thể áp dụng cho nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau.

Hiện nay, content Product Review được sử dụng mang lại hiệu quả cao dưới dạng video review đánh giá trên Facebook, Youtube, Tiktok,…

Mẫu Content Guides

Content Guides được xây dựng khá giống với Blog post nhưng người dùng lại đánh giá content guides cao hơn. Nguyên nhân bởi vì loại content này được đầu tư từ nội dung đến thiết kế đều chỉn chu hơn.

Content Guides được xây dựng nhằm định hướng hành động người dùng. Ví dụ như: đăng ký email nhận tin, download nội dung tài liệu có ích nào đó,…

Content kiểu Meme

Content Meme gặp rất nhiều trên các trang social. Ưu điểm là sử dụng các meme có sẵn hoặc dùng hình ảnh thú vị, chèn thêm các câu hỏi, thông điệp,… nhằm sáng tạo ra nội dung vui nhộn, thu hút người đọc. Điều quan trọng là nội dung hay mà vẫn có thể hướng đúng mục tiêu đã đề ra.

Hiện nay, content meme được đánh giá cao vì chúng cực kỳ hiệu quả trên các nền tảng social như Facebook, Instagram,…

Content dạng Case Studies

Case Studies là dạng content dạy học thông qua việc nghiên cứu các tình huống hoặc sự việc từ thực tiễn. Thông qua case studies, người đọc có thể áp dụng chúng vào thực tiễn và giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Định dạng Content Case Studies
Định dạng Content Case Studies

Để tạo ra một content xứng tầm, bạn cần phải có sự am hiểu nhất định về các loại content và đưa ra một chiến lược phát triển rõ ràng với những mục tiêu cụ thể. Tùy theo chiến lược marketing của thương hiệu mà bạn sẽ quyết định có những loại content nào chủ đạo và phù hợp với bạn. Dành trọn tâm huyết cho content có chất lượng, bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của người đọc và chắc chắn, Google sẽ đánh giá cao và cải thiện thứ hạng tốt cho website của bạn.

Ngoài content chuẩn thì bạn cũng có thể cải thiện thứ hạng website bằng việc thiết kế web chuẩn SEO cùng chiến lược bài bản. Liên hệ Tùng Phát để được hỗ trợ mọi vấn đề về việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google nhé.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *