META DESCRIPTION LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG THẺ MÔ TẢ CHUẨN KHỎI CHỈNH

meta description là gì

Meta Description là gì? Nếu bạn không trả lời được câu hỏi này hay nắm được nguyên tắc viết một Meta Description chuẩn chỉnh, đừng bao giờ “vỗ ngực” nhận mình đã có kinh nghiệm content 1, 2 hay thậm chí là 5 năm. Đây chính là khái niệm đơn giản, chuyên môn mà bất cứ content hay SEOer nào cũng cần nắm được. Để cập nhật cho mình những kiến thức hữu ích, hãy cùng tham khảo bài viết sau của tungphat.com nhé!

Meta Description là gì?

Meta Description là thuật ngữ dùng để chỉ thẻ chứa thông tin ngắn gọn trong html. Nó có nhiệm vụ cung cấp nội dung tóm tắt, tổng quát về bài viết trên website.

meta description là gì
meta description là gì

Với Meta Description, người dùng hay công cụ tìm kiếm có thể nắm được sơ lược thông tin về nội dung muốn truy cập. Bởi vậy, việc tối ưu, tạo sức hấp dẫn cho Meta Description chính là “mẹo” thu hút sự chú ý và tăng cường lượt truy cập, thứ hạng cho bài viết.

Mục đích sử dụng Meta Description là gì?

Những bạn học và tìm hiểu về seo website chắc hẳn đều biết rằng Meta Description luôn là một trong những yếu tố hàng đầu được quan tâm và bàn luận. Chúng được sử dụng với các mục đích sau:

 • Google sử dụng Meta Description như một đoạn văn miêu tả của bài viết, website. Trong trường hợp, quản trị viên không cài đặt, cung cấp Meta Description, Google sẽ tự động cập nhập văn bản khớp với tìm kiếm của người dùng.
 • Trong SEO, Meta Description là nội dung chứa từ khóa hướng tới. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm của Google và hiển thị trong phần nội dung miêu tả, cung cấp thông tin tổng quan.
 • Có tác dụng nhủ một đoạn quảng cáo ngắn trong danh sách hiển thị tìm kiếm của Google. Một Meta Description sẽ tăng tính cạnh tranh và sức hấp dẫn so với đối thủ cạnh tranh, khiến người dùng truy cập vào website của bạn.
 • Chứa nội dung tóm tắt, ngắn gọn và chính xác được đề cập trong trang.

Theo khảo sát của Tùng Phát, Meta Description tác động đến 70-80% quyết định click chuột vào liên kết. Bởi vậy, việc xây dựng nội dung Meta Description hấp dẫn chính là các để thu hút sự chú ý của người dùng, tăng khả năng cạnh tranh cho website của bạn.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Meta Description

Nếu không nắm được các nguyên tắc căn bản, bạn sẽ không thể hiểu chính xác Meta Description là gì. Dưới đây là những lưu ý mà mọi SEOer cũng cần nằm lòng:

lưu ý xây dựng meta description
lưu ý xây dựng meta description

Chiều dài tối ưu

Nhiều người thường có thói quen viết Meta Description dài. Tuy nhiên, kể từ tháng 12/2017 hệ thống tự động của Google sẽ chỉ hiển thị khoảng 300 ký tự trên máy tính và 200 ký tự trên điện thoại. Theo đó, tốt nhất, bạn chỉ nên xây dựng thẻ mô tả trong khoảng 140-300 ký tự. 

Nguyên tắc này đôi khi không phải là “bất di bất dịch”. Bởi không có bất cứ quy tắc nào gọi là độ dài “tối ưu”. Nó còn phụ thuộc vào từng trường hợp, mục đích sử dụng  là cung cấp thông tin cần thiết, phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng, thúc đẩy hành động click chuột. 

Định dạng tối ưu

Thẻ Meta Description tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm nhưng là yếu tố tăng khả năng thu hút người dùng. Những đoạn văn ngắn này đóng vai trò quan trọng như một cách thức để quảng cáo, giúp họ nhận biết, đánh giá thông tin đang tìm kiếm có được nhắc tới hay không.

Bởi vậy, thẻ meta cần chứa từ khóa nhắm mục tiêu, mang nội dung tích cực, diễn đạt tự nhiên, hấp dẫn để đủ sức hấp dẫn người dùng. Nó bắt buộc phải chứa nội dung được diễn đạt trong trang, độc nhất và không trùng lặp với bất cứ trang nào trên web.

Hướng dẫn cách viết Meta Description đúng chuẩn

Trước khi nghĩ đến việc viết một thẻ mô tả hay, bạn cần biết cách xây dựng chúng đúng, tối ưu trên công cụ tìm kiếm. Bởi vậy, hãy thực hiện theo các hướng dẫn dới đây:

viết meta description đúng chuẩn
viết meta description đúng chuẩn
 • Không viết quá dài: Số lượng ký tự của Meta Description nên dao động trong khoảng 140-160 để đảm bảo hiển thị hết, không bị Google cắt bớt.
 • Chứa từ khóa điều hướng: Với từ khóa này, người dùng và Google mới có thể xác định, hiểu được nội dung có trong bài viết, trang của bạn.
 • Không trùng lặp: Thẻ mô tả là duy nhất, không trùng hay sử dụng cho nhiều trang khác nhau.
 • Đúng nội dung: Không giật tít, viết sai sự thật có trong bài viết. Bởi người dùng sẽ thoát ra ngay nếu họ phát hiện nội dung không đúng như mô tả.
 • Cơ chế tự động cập nhật của Google: Trong trường hợp bạn không tự cài đặt Meta Description, Google sẽ tự động nhập văn bản có chứa từ khóa điều hướng làm mô tả.
 • Tăng sức hút cho Meta Description: Nội dung thẻ mô tả phải đánh trúng tâm lý người đọc, tạo được sự kích thích, tò mò và cung cấp giá trị hữu ích họ đang tìm kiếm.

Xem Thêm: Conversion Rate là gì ? Thẻ Tag trong website là gì ?

Có thể thấy, Meta Description chính là gương mặt đại diện cho một trang web. Việc nắm rõ Meta Description là gì, cách xây dựng đúng chuẩn, tăng tính thu hút, đánh trúng vào nhu cầu của người dùng mới có đủ sức tăng tính cạnh tranh và khiến họ click vào liên kết, truy cập website. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay bất kỳ khó khăn nào trong quá trình tối ưu thẻ mô tả, hãy liên hệ ngay cho Tùng Phát để được giải đáp nhé! Trên đây là những thông tin về meta description là gì mà chúng tôi muốn chia sẽ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin bổ ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc vấn đề gì liên quan đến kiến thức website nói chung và về thể meta description nói riêng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ

 • Address: 62 Cách Mạng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM
 • Phone: 028.7776.8789 – 0902. 313. 677
 • Email: info@tungphat.com
 • Website: https://tungphat.com
Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận